SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

Hội thảo trực tuyến: ĐH Saskatchewan, Top 15 Đại học nghiên cứu chuyên sâu Canada

Thời gian diễn ra hội thảo: Thứ Bảy: 06/11/2021 lúc 10h00
(Hoàn toàn miễn phí)

Làm thế nào để hòa nhập khi đi du học Canada?

 

alt

Học tập xa quê hương không bao giờ là điều dễ dàng cho các bạn học sinh. Sẽ có nhiều khó khăn, trở ngại mà các bạn phải đối mặt, từ việc khác múi giờ, bất đồng ngôn ngữ, đường phố xa lạ, hay việc thay đổi thời tiết, nhớ quê nhà, nhớ gia đình, hay đến việc làm quen với nơi ở mới, thành phố mới và những con người mới,… Để giải tỏa nỗi băn khoăn của bạn cũng như của các vị phụ huynh, một số điều sau đây có thể sẽ giúp ích và trở thành phần nào hành trang cho các bạn khi đi du học ở Canada cũng như ở những nước khác.

1. Tìm hiểu về quốc gia bạn sẽ du học

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Trước khi muốn du học ở quốc gia nào bạn nên tìm hiểu kỹ càng về quốc gia đó, ngôn ngữ, văn hóa, con người cũng như nếp sống, phong tục tập quán, vv… Đây có thể xem là việc đầu tiên bạn cần làm để tránh việc quá bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân xuống một đất nước xa lạ.
Để hòa nhập và giao tiếp được, việc tiếp theo là bạn nên tìm hiểu, học tập và thông thạo ngôn ngữ của nước đó, đây là chìa khóa quan trọng quyết định sự thành công trong dự định du học của bạn. Ví dụ bạn du học ở nước Anh hay nước Mỹ thì tiếng anh là điều bạn không thể không biết, tuy nhiên nếu bạn du học ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Pháp…. thì ngoài tiếng anh bạn phải biết thêm tiếng bản địa để dễ dàng giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

altNgôn ngữ là phương tiện duy nhất để bạn có thể hòa nhập tại nơi đất khách quê người

Bên cạnh đó, vấn đề văn hóa tôn giáo cũng như văn hóa ẩm thực của đất nước bạn sẽ du học cũng rất quan trọng và bạn cần lưu ý. Ví dụ tại nước Anh, hầu hết các thành phố ở nước Anh đều bao gồm nhiều tín ngưỡng khác nhau và có thể thấy các tôn giáo chính trên thế giới đều được tiếp nhận, có các trung tâm Hồi Giáo, Hindu, Sikh và Đạo Phật cũng như các giáo đường và nhà thờ. Còn về ẩm thực, người Anh thường được biết đến với món “fish and chips” (cá sốt và khoai tây rán) và một số món ăn khác. Những điều này sẽ giúp bạn khá lớn trong việc hòa nhập với môi trường mới.

alt
Việc tìm hiểu về văn hóa của đất nước bạn chọn làm điểm đến để du học là rất cần thiết

2. Tập sống với nỗi nhớ quê nhà, nhớ người thân.

Thật không dễ dàng gì khi đang sống trong vòng tay ba mẹ nay phải rời xa quê hương và học tập nơi đất khách quê người, được bao nhiêu người vững chãi đểkhông rơi nước mắt trong đêm. Mọi chuyện không hề dễ dàng và bạn không mạnh mẽ như bạn tưởng. Do đó thay vì buồn bã vì nhớ gia đình, cảm thấy bất lực vì mọi thứ không thể dung hòa được, bạn hãy nghĩ đến tương lai, tự tin và cố gắng hòa nhập với môi trường. Và nhờ vào những phát minh công nghệ hiện đại, không chỉ có điện thoại mà nay bạn còn có thể giảm bớt nỗi nhớ nhà bằng cách trò chuyện với người thân, bạn bè qua yahoo, facebook, skype, email… và còn rất nhiều hình thức hỗ trợ khác.

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2021 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

alt
Hãy vượt qua nỗi nhớ nhà, nhớ người thân bằng việc cố gắng sớm hòa nhập với môi trường xung quanh

3. Tham gia vào các câu lạc bộ dành cho học sinh, sinh viên

Hầu hết tất cả các trường đều có các câu lạc bộ dành cho học sinh, sinh viên mà bạn có thể tha hồ lựa chọn, nó sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội để học tập, giao lưu, kết bạn… Bạn có thể mở rộng tầm nhìn ra các thành phố lân cận bằng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, những bài học thực tế bổ ích tại vùng đất mới. Không những vậy, hiện nay ở hầu hết các quốc gia có du học sinh Việt Nam đều có những câu lạc bộ sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, đó sẽ là nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập, sinh sống và giúp đỡ bạn trong những ngày đầu còn bỡ ngỡ.

alt
Các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa sẽ tạo cơ hội cho bạn hòa nhập nhanh hơn

4. Đừng ngại kết bạn

Việc hòa nhập ở một đất nước xa lạ có thể sẽ là một trở ngại lớn, đặc biệt là đối với người Việt Nam có tính cách nhẹ nhàng kín đáo, do đó để có thể nhanh chóng hòa nhập bạn cần phải kết bạn và trò chuyện để trở nên mạnh dạng hơn, làm nền tảng để giao lưu học tập. Việc tham gia các hoạt động thể dục thể thao hay văn nghệ ở trường cũng phần nào giúp bạn mở rộng mối quan hệ và cũng như để bản thân hòa đồng hơn, tự tin hơn trong tương lai.

 

alt
Hãy mạnh dạn, tự tin bắt chuyện với những người xa lạ để mở rộng mối quan hệ của bản thân

5. Chủ động và nghiêm túc học tập

Việc bạn đi nước ngoài là để trau dồi kiến thức và nâng cao tầm hiểu biết nên việc học tập cần được đặt lên làm nhiệm vụ hàng đầu. Thành công là do chính bạn tạo ra, do đó bạn cần có một ý thức học tập thật nghiêm túc và rõ ràng.
Đầu tiên bạn phải xách định mình cần chủ động từ việc tìm kiếm tài liệu học tập đến việc trao đổi bài vở với bạn bè cũng như với giáo viên. Tất cả các trường học đều có cơ sở để các bạn sinh viên nghiên cứu và học tập sáng tạo, tuy nhiên mỗi trường mỗi khác nhau nên việc tìm kiếm tài liệu học tập bạn cần tìm hiểu thông qua các hội sinh viên hay các bạn khóa trước trong trường.Thư viện chính là nơi bạn có thể tìm kiếm sách, tạp chí chuyên ngành và tài liệu ôn tập… phục vụ cho việc học tập của bạn tốt hơn.Học nhóm là một phương pháp học tập tốt nhất để thúc đẩy việc học của mỗi cá nhân cũng như để tạo sự gắn kết trong một cộng đồng.
Không những vậy, ông bà ta chỉ dạy rằng cái gì không biết thì phải hỏi, không nên giấu dốt, dấu khuyết điểm của mình. Với những vấn đề về học tập mà bạn đang thắc mắc hay không thể giải quyết thì có thể hỏi bạn bè, nếu bạn bè cũng không giúp được thì bạn hãy tự tin và mạnh dạn hỏi giáo viên để tìm đáp án cho vấn đề đó. Việc này cũng giúp bạn rất nhiều để hòa nhập nhanh và dễ dàng hơn.

 

alt

Chủ động học tập từ việc học nhóm đến việc trao đổi với giáo viên sẽ giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn cũng như tạo hiệu quả cao trong học tập

6. Tìm kiếm việc làm thêm

Ít nhiều các bạn du học sinh đều nghĩ đến việc làm thêm khi đi du học nước ngoài, một phần để kiếm thêm tiền để học tập cũng như sinh hoạt, đây là một ý tưởng tốt và đầy tính độc lập. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng được làm thêm, do đó bạn nên tìm hiểu xem tại đất nước bạn đang học, du học sinh có được phép làm thêm hay không, nếu được thì trước khi làm bất cứ công việc gì bạn nên biết về nơi bạn sẽ làm việc, phương tiện đi lại khi làm việc, thời gian làm việc để tránh ảnh hưởng đến công việc học tập. Nếu bạn sắp xếp thời gian hợp lý bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nơi xứ người.

alt
Đi làm thêm sẽ tạo cơ hội cho bạn cọ xát với thực tế nhiều hơn và hòa nhập thuận lợi hơn

7. Thích nghi văn hóa ứng xử

Khi bắt đầu học tập tại một môi trường mới, đây là giai đoạn khá khó khăn, bạn phải nhanh chóng làm quen và thích ứng với những người xung quanh, từ những người hàng xóm đến bạn bè và thầy cô. Bạn hãy cố gắng nhớ tên những bạn học xung quanh, điều này gây thiện cảm rất tốt và tạo sự chú ý của mọi người đối với bạn.
Một bí quyết bạn nên bỏ túi là phải luôn luôn vui vẻ và tươi cười dù môi trường học có vẻ khô khan và buồn chán, hãy chào hỏi mọi người xung quanh bằng nụ cười trên môi, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với vì tạo ấn tượng tốt ban đầu. Trong việc giao tiếp, không cần bạn phải nói thật nhanh, chỉ cần nói một cách chậm rãi và nhẹ nhàng để tạo cảm giác thoải mái cho người nghe, giọng điệu từ tốn đừng quá phô trương hay lấn lướt khiến người khác khó chịu. Đồng thời, hãy tôn trọng riêng tư của các bạn xung quanh và thể hiện mình bằng thành tích học tập và sự hăng hái trong các tiết học.

alt
Thái độ học tập tích cực cùng nụ cười thân thiện sẽ giúp bạn ghi điểm với bạn bè, thầy cô và mọi người xung quanh

Nói một cách ngắn gọn, nhập gia thì tùy tục, mỗi quốc gia có một nền văn hóa khác nhau, có phong tục riêng và những giới hạn nhất định trong giao tiếp. Con đường du học không phải trải đầy hoa hồng như bạn tưởng, để thành công bạn cần phải không ngừng thay đổi bản thân và cố gắng học tập.Muốn thấy được cầu vồng phải biết trải qua cơn mưa. Chúc bạn thành công trên con đường mơ ước!

 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ :
Văn Phòng Trung Tâm Tư Vấn Giáo Dục Canada
Tòa Nhà Travel House – Phòng 1.1, Tầng 1
170 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TPHCM
Phone: (08) 3930 5875 – Ms. Thanh Ngọc
Email: ngoc.nguyen@canada-edu.org

 

Link tham khảo:

 Các Câu Hỏi Thường Gặp

Những điều cần biết khi du học Canada

Độ Tuổi Nào Thích Hợp Du Học Canada?