Du học THPT Canada 2024: điều kiện, chi phí, học bổng

Du học trung học phổ thông Canada là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều học sinh Việt Nam. Bạn có biết những lý do nào khiến du học THPT Canada trở nên nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Lý do nên du học trung học phổ thông Canada

1. Hệ thống giáo dục chất lượng cao.

Canada là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục trung học phổ thông hàng đầu thế giới. Các trường trung học phổ thông tại Canada có chương trình đào tạo đa dạng, cập nhật và phù hợp với nhu cầu của thời đại. Du học sinh được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc và kỹ năng sống thiết thực để chuẩn bị cho việc học đại học và tương lai.

du học thpt canada

2. Môi trường hòa nhập văn hóa.

Canada là một quốc gia đa văn hóa, nơi bạn có thể gặp gỡ và kết bạn với những người đến từ nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Bạn sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hàng ngày, nâng cao khả năng giao tiếp và tự tin trong mọi tình huống. Bạn cũng sẽ được trải nghiệm những hoạt động ngoại khóa, tham gia các câu lạc bộ và tổ chức sinh viên, khám phá những điểm du lịch và văn hóa đặc sắc của Canada.

3. Cơ hội du học đại học tại Canada.

Nếu bạn có mong muốn du học đại học tại Canada sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn sẽ có nhiều lợi thế so với những du học sinh khác. Bạn sẽ có bằng cấp trung học phổ thông được công nhận rộng rãi, dễ dàng xin vào các trường đại học uy tín của Canada. Bạn cũng sẽ quen thuộc với môi trường giáo dục, văn hóa và xã hội của Canada, giúp bạn dễ dàng thích nghi và thành công trong quá trình du học đại học.

Xem thêm: thông tin chi tiết tư vấn du học Canada 2024

4. Chi phí du học THPT tại Canada ổn định và phải chăng.

So với các quốc gia khác như Mỹ, Anh hay Úc, chi phí du học THPT Canada là khá ổn định và phải chăng. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc biến động tỷ giá hay chi phí sinh hoạt tăng cao. Bạn cũng có thể lựa chọn các hình thức ở lại như ở ký túc xá, ở nhà trọ hay ở nhà bản xứ để tiết kiệm chi phí và tăng cường trải nghiệm.

Hiểu về hệ thống trung học phổ thông Canada

Tại Canada, chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học phổ thông trong địa phương mình và các trường trung học buộc phải đăng kí cũng như thỏa mãn các tiêu chuẩn khắt khe về tốt nghiệp của bộ giáo dục từng tỉnh bang. Cách quản lý, mức học phí cũng như hệ thống điểm số, chương trình, số năm học có sự khác biệt nhất định theo từng bang và từng trường, bậc THPT có thể kết thúc ở lớp 11, 12 hay 13 tùy vào khu vực Tất cả các trường đều được giảng dạy bởi các giáo viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giảng dạy và tập trung vào nhu cầu của từng học sinh.
Ngoài việc cung cấp chất lượng giảng dạy tối ưu, các trường THPT tại Canada còn tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh thông qua các dịch vụ hỗ trợ như tư vấn về học thuật, hỗ trợ ngôn ngữ, hỗ trợ học sinh khuyết tật, hoạt động cộng đồng và các hoạt động ngoại khóa khác. Môi trường dạy và học thành công này thể hiên qua việc học sinh Canada luôn lọt vào top 5 học sinh xuất sắc nhất thế giới và đứng hạng nhất về các môn đọc, toán học và khoa học trong những khối nước nói tiếng Anh.( OECD PISA). Có hai lựa chọn cho du học sinh: trường công lập và trường tư thục và hầu hết các trường bắt đầu nhập học từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 hằng năm.

du học THPT Canada
Minh họa các sinh viên tốt nghiệp du học Canada

Khối trường trung học công lập tại Canada

Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường THPT công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ CAD$21.000 – $26.000 tùy vào từng trường. Có hai hệ thống trường công lập danh tiếng tại Toronto và Vancover dành cho học sinh quốc tế muốn lấy bằng tú tài tại đây, là Toronto Distric School Board và Vancouver School Board. Tham khảo thêm tại đây

Khối trường trung học tư thục tại Canada

Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. Đối với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoạc ở homestay. Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính ( học bổng, vay) cho những trường hợp thật sự cần thiết. Mức học phí và chi phí kí túc xá vào khoảng CAD$ 24.000 – 27.000 / năm tùy vào trường.
Cả hai hệ thống trường trung học phổ thông công lập và tư thục đều có các khóa học ngôn ngữ ( tiếng Anh – tiếng Pháp) để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

Hệ thống các trường THPT tư thục độc lập (Independent School) mức học phí và ở nội trú từ 45.000 – 57.000/năm học

Điều kiện du học THPT/ cấp 3 tại Canada

Hầu hết các trường THPT tại Canada chập nhận những học sinh có học lực từ trung bình trở lên, không bắt buộc trình độ tiếng Anh nhất định vì các trường đều có các khóa bổ trợ tiếng Anh cho du học sinh. Tuy nhiên, với kết quả học tập tốt và trình độ Anh ngữ tốt, các học sinh sẽ tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại tŕnh độ và xếp lớp.
Để du học tại Canada, các học sinh Việt Nam cần có: giấy phép du học sinh (study permit) và thị thực nhập cảnh (visa). Mỗi trường có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên đa số các trường yêu cầu: học bạ, đơn xin nhập học, lệ phí xin nhập học, giấy cam kết giám hộ của người thân bên Canada, giấy cam kết đồng ý cho người thân giám hộ tại Canada của phụ huynh học sinh.
Việc chứng minh tài chính gia đình cũng là một yếu tố quyết định, bố mẹ cần chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định là trên 35 triệu VNĐ và tài khoản ngân hàng có tối thiểu là 25000 Đôla Mỹ. Các giấy tờ chứng minh sẽ phụ thuộc và từng trường hợp cụ thể.

Chi phí du học cấp 3 tại Canada

So với các nước Mỹ, Úc hay Anh, chi phí du học cấp 3 tại Canada có phần rẻ hơn. Những con số dưới đây mang tính ước lượng và tham khảo.

1. Học phí:

+ Các khóa học Anh ngữ : 2.000 – 2.900 CAD/ 8 tuần
+ Phổ thông Trung học : 11.000 – 16.000 CAD/ năm

2. Phí ăn ở : 7.000 – 8.000 CAD/ năm

3. Phí bảo hiểm: 550 – 700 CAD/ năm

4. Chi Phí sách vở: 700 – 800 CAD/ năm

5. Các chi phí khác: 4.000 –5.000 USD/ năm

Để du học THPT tại Canada, sinh viên nước ngoài cần có khoảng 18.000 – 25.000 CAD cho một năm học. Chi phí này sẽ khác nhau tùy vào mỗi trường, mỗi bang.

Học bổng du học cấp 3 tại Canada

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì có rất nhiều học bổng du học cấp 3 tại Canada mà bạn có thể nộp đơn. Những học bổng này được cấp bởi các trường học, tổ chức phi chính phủ, chính phủ Canada hoặc các tổ chức quốc tế. Những học bổng này có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần hoặc toàn bộ chi phí du học. Tùy vào điều kiện và tiêu chí của mỗi học bổng, bạn có thể được yêu cầu cung cấp các giấy tờ như bảng điểm, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tiếng Anh, thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch, bài luận… Bạn nên tìm hiểu kỹ về các học bổng này và nộp đơn sớm để có cơ hội cao nhất.

Tham khảo: Điều kiện và cách xin học bổng du học Canada

Thủ tục nhập học bậc phổ thông tại Canada

Để du học trung học phổ thông tại Canada, bạn cần chuẩn bị các thủ tục sau:

– Tìm trường phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường công lập và tư thục tại Canada trên website của Bộ Giáo dục Canada hoặc các tổ chức giáo dục uy tín.
– Liên hệ với trường để biết yêu cầu về học lực, tiếng Anh, học phí và các điều kiện khác. Bạn cần nộp hồ sơ đăng ký học tại trường bao gồm bản sao bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh, giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe và các giấy tờ khác theo yêu cầu của trường.
– Sau khi được nhận học, bạn sẽ nhận được thư chấp nhận (Letter of Acceptance) từ trường. Bạn cần có thư này để xin visa du học trung học Canada.

hồ sơ du học trung học phổ thông canada

Hồ sơ xin visa du học THPT Canada

Thông thường với hồ sơ xin visa du học THPT Canada, sẽ mất khoảng 3 tháng để xem xét. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào.

Bước 1: Điền mẫu đơn xin visa du học
Học sinh điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada. Học sinh có thể vào trang web: www.iom.int.vn/canada để download bộ hồ sơ thị thực du học.

Bước 2: Gửi bộ hồ sơ du học
Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, du học sinh có thể tự mình đem nộp hoặc gửi theo địa chỉ:
Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh
Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hoặc
Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội
Tòa nhà DMC – 535 Kim Mã, tầng 7 Ðống Ða, Hà Nội.

Bước 3: Phỏng vấn
Hiện nay, Đại sứ quán và Tổng Lãnh Sự quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn đối với du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên trong vài trường hợp, du học sinh sẽ được yêu cầu đến Đại sứ quán tại Hà Nội hay Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh để phỏng vấn làm rõ một số thắc mắc về hồ sơ.

Bước 4: Khám sức khỏe
Du học sinh dự định học trên 6 tháng phải khám sức khoẻ tại cơ sở y tế theo sự chỉ định của Lãnh sự quán Canada nếu đơn xin thị thực của học sinh được tạm thời chấp thuận.

Bước 5: Cấp Visa
Nếu kết quả sức khoẻ tốt, Lãnh sự quán Canada tại Tp.HCM sẽ cấp visa nhập cảnh cho du học sinh và gửi về địa chỉ đã ghi trong đơn xin nhập cảnh kèm theo hộ chiếu của du học sinh.

Các trường THPT / cấp 3 Canada

No. Tên Trường Thành Phố Tỉnh
TRUNG HỌC
1 Abbotsford School District No. 34 Abbotsford British Columbia
2 Birmingham International College of Canada – BICC Toronto Ontario
3 Bodwell High School North Vancouver British Columbia
4 Brookes Education Group – BEG
5 Burnaby School District 41 Burnaby British Columbia
6 CAIS
7 Calgary Board of Education – CBE Calgary Alberta
8 Calgary Catholic School District (CCSD) Calgary Alberta
9 Chilliwack School District Fraser Valley British Columbia
10 Coquitlam School District No. 43 Coquitlam British Columbia
11 District School Board of Niagara (DSBN) St. Catharines Ontario
12 Edmonton Catholic School District Edmonton Alberta
13 Edmonton Public Schools Edmonton Alberta
14 Education Management Corporation (EDMC)
15 Fredericton Christian Academy – FCA Fredericton New Brunswick
16 Greater Saskatoon Catholic Schools Saskatoon Saskatchewan
17 Golden Hills School Division No. 75 (GHSD) Strathmore Alberta
18 Hasting and Prince Edward District School Board – HPEDSB Belleville Ontario
19 J. Addison School Markham Ontario
20 Langley School District No. 35 Langley British Columbia
21 Lester B. Pearson School Board Dorval Quebec
22 Louis Riel School Division International Student Program Winnipeg Manitoba
23 New Westminster School District 40 Westminster British Columbia
24 Nova Scotia-Edu Nova Cooperative Limited (EduNova) Halifax Nova Scotia
25 Ottawa-Carleton District School Board Ottawa Ontario
26 Pembina Trails School Division International Student Program Winnipeg Manitoba
27 Red Deer Catholic Regional Division No. 39 Red Deer Alberta
28 River East Transcona School Division Winnipeg Manitoba
29 Saanich International Student Program Sydney British Columbia
30 Shawnigan Lake School Shawnigan British Columbia
31 Simcoe County District School Board Midhurst Ontario
32 Surrey School District Surrey British Columbia
33 Thames Valley District School Board London Ontario
34 The Board of trustees of Palliser regional division No. 26
35 The British Columbia Council for International Education – BCCIE Vancouver British Columbia
36 Toronto Catholic District School Board (TCDSB) Toronto Ontario
37 Toronto District School Board (TDSB) Toronto Ontario
38 Toronto International Academy – TIA Mississauga Ontario
39 Victoria International High School Programs – VIHSP Victoria British Columbia
40 West Vancouver School District West Vancouver British Columbia
41 Windsor-Essex Catholic District School Board – WECDSB Windsor Ontario
42 York Region District School Board (YRDSB) Aurora Ontario

Các câu hỏi thường gặp

Du học Canada cấp 3 bao nhiêu tiền?

Để du học tại Canada, sinh viên nước ngoài cần có khoảng 18.000 – 25.000 CAD cho một năm học. Chi phí này sẽ khác nhau tùy vào mỗi trường, mỗi bang.

Du học cấp 3 Canada cần ielts bao nhiêu?

  • Không yêu cầu IELTS bắt buộc: Đối với hầu hết các trường trung học công lập và tư thục tại Canada, không yêu cầu chứng chỉ IELTS đối với học sinh quốc tế. Tuy nhiên, một số trường có thể yêu cầu học sinh tham gia một bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào (entrance test) để đánh giá trình độ ngoại ngữ.
  • Yêu cầu IELTS tối thiểu: Một số trường trung học có uy tín tại Canada yêu cầu học sinh quốc tế có chứng chỉ IELTS với điểm tối thiểu từ 5.5 đến 6.5.

Học sinh cấp 3 Việt Nam cần có học lực như thế nào để được du học trung học phổ thông tại Canada?

  • Yêu cầu điểm trung bình tối thiểu: Hầu hết các trường trung học tại Canada yêu cầu học sinh quốc tế có điểm trung bình tối thiểu là 6.5 trở lên cho tất cả các môn trong 2 năm học gần nhất.
  • Yêu cầu về các môn học cụ thể: Một số trường có thể yêu cầu học sinh đạt điểm tối thiểu trong các môn học cụ thể, chẳng hạn như toán, tiếng Anh, khoa học, hoặc ngoại ngữ thứ hai.

Du học trung học phổ thông THPT Canada nên học từ lớp mấy?

hời điểm thích hợp nhất để du học trung học phổ thông THPT Canada là từ lớp 9 đến lớp 10. Đây là thời điểm học sinh đã hoàn thành chương trình THCS tại Việt Nam và có đủ thời gian để chuẩn bị cho việc học tập tại Canada.

Nếu học sinh đi du học từ lớp 9, học sinh sẽ có đủ thời gian để học tập và thích nghi với môi trường học tập mới. Học sinh sẽ có đủ thời gian để học tiếng Anh, tham gia các hoạt động ngoại khóa, và xây dựng các mối quan hệ bạn bè.

Nếu học sinh đi du học từ lớp 10, học sinh sẽ có thể bắt đầu chương trình học trung học tại Canada ngay lập tức. Học sinh sẽ có thể tham gia các khóa học AP hoặc IB, giúp tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, học sinh cũng có thể đi du học từ lớp 8 hoặc lớp 11, tùy thuộc vào năng lực và mục tiêu của bản thân. Nếu học sinh có năng lực học tập tốt và khả năng tự lập cao, học sinh có thể cân nhắc đi du học từ sớm.

Nên chọn trường công lập hay tư thục khi du học Canada trung học phổ thông?

Để lựa chọn giữa trường công lập và tư thục, học sinh cần cân nhắc những yếu tố sau:

  • Năng lực học tập của học sinh: Học sinh cần có nền tảng học tập tốt để đáp ứng yêu cầu của chương trình học tại Canada.
  • Mục tiêu du học của học sinh: Học sinh cần xác định mục tiêu du học của bản thân để lựa chọn trường phù hợp.
  • Khả năng tài chính của gia đình: Học phí là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn trường.
  • Nhu cầu cá nhân của học sinh: Học sinh cần cân nhắc xem mình thích môi trường học tập như thế nào, ưu tiên học tập hay hoạt động ngoại khóa, muốn tương tác nhiều với cộng đồng địa phương hay không.

Ai phù hợp để du học THPT nội trú ở Canada?

Một số tiêu chí để xem xét khi muốn du học THPT nội trú ở Canada là:

– Những học sinh có khả năng học tập và ngôn ngữ ổn định, đáp ứng được yêu cầu của trường.
– Những học sinh mà gia đình có nguồn tài chính vững chắc để chi trả cho học phí và sinh hoạt phí tại trường, vì chi phí các trường nội trú khá cao.
– Những học sinh có mong muốn phát huy các sở trường hoặc năng khiếu riêng của mình trong các lĩnh vực như: nghệ thuật, khoa học, y dược…

Mọi thông tin chi tiết về hướng dẫn chọn trường, nộp hồ sơ xin visa du học, du lịch và bảo hiểm vui lòng liên hệ với Trung Tâm Tư Vấn du học Canada.

error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.