Chi phí du học Canada 2022 – Các chi phí cần chuẩn bị

Canada

Canada những năm trở lại đây trở thành một điểm đến du học hấp dẫn không chỉ với sinh viên quốc tế nói chung, mà còn với các du học sinh Việt Nam. Canada có một nền chính trị ổn định, tốc độ phát triển kinh tế và nghề nghiệp nhanh chóng, các thành phố thơ mộng với những màu sắc văn hóa xã hội đa dạng, bình đẳng, cơ hội làm việc trong và sau quá trình học tập phong phú; và đặc biệt hơn nữa, mức đầu tư du học tại Canada lại vô cùng phải chăng.

Toronto Skyline

Vấn đề tài chính khi đi du học cũng là một trong những nội dung mà nhiều phụ huynh và các bạn du học sinh đang trăn trở. Bằng bài viết dưới đây, CEI Vietnam sẽ thống kê cập nhật các chi phí du học cơ bản để các bạn tham khảo và lên kế hoạch tài chính chu đáo cho hành trình du học Canada phía trước.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Thông thường tổng chi phí học tập và sinh sống tại Canada của một du học sinh dao động từ $28,000 CAD đến $35,000 CAD/năm (tương đương 500 triệu đến 600 triệu VNĐ), bao gồm học phí, sinh hoạt phí, các lệ phí, thủ tục liên quan.

1.HỌC PHÍ

Canada là quốc gia có mức đầu tư cho giáo dục nhiều nhất trong khối các nước G8 với rất nhiều trường đại học được xếp hạng hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, học phí tại các trường học Canada lại rất hấp dẫn, được đánh giá là rẻ hơn so với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác. Chỉ riêng với Mỹ, mức tiền học tại Canada đã rẻ hơn gấp 4 lần.

Học phí tại các trường ở Canada sẽ khác nhau, tùy thuộc vào bậc học, chương trình học và tỉnh bang mà du học sinh hướng đến. Mức phí trung bình của các bậc học giai đoạn 2020-2021 với các chương trình phổ biến cho du học sinh quốc tế như:

Bậc học

Thời gianChi phí
Trung học

3 năm (lớp 10,11,12)

$13,000 – $30,000 CAD/năm

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2021 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

(Khoảng 230 – 537 triệu/năm)

Cao đẳng

2-3 năm

$12,000 – $15,000 CAD/năm

(Khoảng 215 – 268 triệu/năm)

Cử nhân

3-4 năm

$17,000 – $38,000 CAD/năm

(Khoảng 304 – 680 triệu/năm)

*Một số chương trình đặc biệt về các khối ngành: Khoa học Sức khỏe, Công nghệ, Y sinh sẽ có học phí cao hơn

Thạc sĩ

1-2 năm

$19,000 – $32,000 CAD/năm

(Khoảng 340 – 573 triệu/năm)

Chương trình Tiếng Anh

Tùy theo yêu cầu

$3,000 CAD/level

(Khoảng 53 triệu/năm)

* Để nắm được thông tin học phí chi tiết cho từng chương trình học mà bạn đang quan tâm, hãy kiểm tra trực tiếp trên website của trường hoặc liên hệ với tư vấn viên của CEI để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

Học sinh, sinh viên cần lưu ý, ngoài khoản học phí ước tính trên, một số chi phí phát sinh khi nộp hồ sơ xin trường và trong quá trình học tập như:

 • Lệ phí ghi danh: miễn phí – $400 CAD (tùy thuộc chính sách của trường vào từng thời kỳ)
 • Phí sách vở, đồ dùng học tập: $1,100 CAD – $3,000 CAD
 • Bảo hiểm y tế: $500 CAD – $1,000 CAD
 • Phí giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi): $200 – $2,000 CAD (tùy vào chất lượng của từng dịch vụ cung ứng)

2.SINH HOẠT PHÍ

Người dân Canada có chất lượng cuộc sống vào hàng cao nhất trên thế giới; nên chi phí sinh hoạt trung bình tại đây sẽ cao hơn so với mức sống tại Việt Nam, dao động vào khoảng $10,000-$15,000 CAD/năm (tùy thuộc vào từng thành phố, tỉnh bang). Tuy nhiên, nếu so sánh tương ứng con số này với các quốc gia Tây Âu hay Mỹ thì chi phí sinh hoạt cá nhân Canada đã ít hơn rất nhiều.

2.1 Chi phí ăn ở:

Tại Canada, sinh viên có thể chọn cho mình nhiều hình thức cư trú khác nhau với những khoản chi phí hợp lí:

 • Ký túc xá: $700 – $1,200 CAD/tháng (nên tham khảo thêm website của từng trường)
 • Homestay: $600 – $1,100 CAD/tháng (tùy thuộc vào điều kiện nhà host và địa điểm bạn lựa chọn, phí dịch vụ tìm nhà sẽ rơi vào khoảng $200 CAD/lần)
 • Thuê nhà: $400 – $1,500 CAD/tháng (tùy thuộc vào hình thức căn hộ hoặc khu vực sống)
2.2 Sắm sửa các vật dụng thiết yếu:

Bạn có thể tham khảo bảng thông tin dưới đây để ước tính các chi phí nhu yếu phẩm cần thiết.

Canada life Fee

Chi phí sinh hoạt cá nhân phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng quản lý tài chính của từng người. Du học sinh cần lập kế hoạch chi tiêu một cách phù hợp, cân đối các khoản chi và có thể chuẩn bị trước từ nhà một số hạng mục đắt đỏ và khó tìm tại Canada như: gọng kính, mắt kính, kính áp tròng,… Các vật dụng chuyên dụng phục vụ cho mùa đông như: giầy đi tuyết, áo lạnh dày,… được khuyến khích mua tại đây để đảm bảo chất lượng và tương thích với thời tiết tại Canada.

2.3 Chi phí đi lại:

Với du học sinh, phương tiện đi lại phổ biến và thông dụng nhất là xe buýt hoặc tàu điện ngầm/tàu điện trên không. Sinh viên các chương trình toàn thời gian của bậc cao đẳng, đại học sẽ được hưởng mức vé tháng ưu đãi. Chi tiết tham khảo dưới dây: 

 • Vé 1 chiều: $3.25 CAD/lượt hoặc $2.3 CAD/lượt cho học sinh từ 13-19 tuổi
 • Vé tháng (giá phổ thông): $1215 CAD
 • Taxi: $25 CAD giá mở cửa + $1.75 CAD/km

3. CÁC CHI PHÍ LIÊN QUAN TỚI HỒ SƠ XIN THỊ THỰC DU HỌC CANADA

Để từng bước hiện thực hóa ước mơ du học của mình, ngay sau khi được nhận bộ thư chấp thuận từ phía trường, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ xin thị thực và giấy phép du học Canada. Hiện nay, học sinh, sinh viên Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin giấy phép du học Canada qua hai hình thức: chứng minh tài chính và VISA ưu tiên SDS không chứng minh tài chính (đã áp dụng từ tháng 3/2018).

visa Ca

Với hình thức chứng minh tài chính, gia đình (người tài trợ) của du học sinh cần chứng minh phải chứng minh gia đình có ít nhất $10,000 CAD trong tài khoản (Quebec là $11,000 CAD). Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần, đương đơn vẫn cần cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh về tình hình tài chính tài sản thực tế, nguồn gốc tài chính từ đâu. Bộ hồ sơ cần dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nên ngoài các chi phí thủ tục, sẽ phát sinh thêm chi phí dịch thuật và số lượng phụ thuộc tương ứng với khối lượng giấy tờ cần cung cấp.

Với bậc sau trung học, du học sinh Canada có thể nộp hồ sơ xin thị thực và giấy phép du học theo diện ưu tiên SDS – miễn chứng minh tài chính. Ngoài quy định về việc hoàn tất đóng học phí năm đầu, du học sinh cần mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD.

Dưới dây là thông tin các khoản phí theo quy định khi làm thủ tục xin thị thực du học Canada và các chi phí khác liên quan:

 • Phí xét duyệt hồ sơ thị thực du học Canada: $150 CAD
 • Phí cung cấp sinh trắc học: $85 CAD
 • Phí khám sức khỏe: 3,500,000 VND
 • Phí xin lý lịch tư pháp số 2 (bắt buộc với đương đơn từ đủ 18 tuổi): 200,000 VND
 • Phí dịch thuật: từ 500,000 VND (phụ thuộc vào khối lượng giấy tờ cần dịch thuật)
 • Giá vé máy bay từ Việt Nam đi Canada: $750 USD – $1,500 USD (từ từng hãng, số điểm quá cảnh và thời gian đặt vé có sát ngày bay hay không)
 • Phí tư vấn du học: tùy thuộc vào chính sách của từng dịch vụ bạn làm việc cùng


CEI Vietnam hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý vị một cái nhìn tổng quan về bài toán tài chính cần chuẩn bị cho kế hoạch du học Canada. Hãy liên hệ tới các văn phòng của CEI để được tư vấn thủ tục xin trường và visa miễn phí. Bên cạnh đó, CEI còn cung cấp các dịch vụ: homestay, giám hộ, ký túc xá, bảo hiểm, gia hạn giấy phép học tập, gia hạn visa, visa du lịch,…