BẠN CẦN BIẾT

Facebook Group: “Hỏi đáp Thông tin Du học Canada” do CEI thành lập

Mời bạn tham gia Facebook Group này để giao lưu và cập nhật thông tin du học Canada mới và đầy đủ nhất.
(Hoàn toàn miễn phí)

Cảm Nhận Của Bạn Linh Về SAIT Polytechnic (Calgary)

Calgary, June 25, 2013. Chào các bạn, mình là Linh. Thấm thoát mình đã qua Canada được hơn 2 tháng. Hiện tại mình đang học ở SAIT polytechnic tại thành phố Calgary, Alberta.

Quả thật mình cũng không nghĩ là sẽ qua Canada nhanh đến như vậy vì mình có những người quen làm thủ tục đi trước mình chia sẻ lại thì thời gian làm hồ sơ rất lâu và cũng không chắc sẽ được visa ngay lần nộp hồ sơ đầu tiên, thậm chí có người làm ở những dịch vụ bên ngoài tốn nhiều chi phí nhưng cũng không chắc sẽ đi được Nhưng may mắn là mình được sự giúp đỡ tận tình của chị Ngọc và các anh chị ở CEI nên chỉ trong vòng vài tháng nộp hồ sơ (mình nộp hồ sơ cuối tháng 12, khoảng 1 tuần sau có mail thông báo gọi khám sức khỏe ở IOM và sau 3 tuần thì có kết quả visa và visa của mình có thời hạn đến tận 3 năm). Có được kết quả như hôm nay là nhờ vào sự quan tâm và giúp đỡ tận tình của chị Ngọc cũng như các anh chị ở CEI, em vô cùng biết ơn các anh chị rất nhiều.

Mình đến Canada vào giữa tháng 4, là đã cuối mùa đông nên thời tiết mà mình nghe người nhà nói là đã ấm nhưng khi từ Việt Nam vừa qua đây mình vẫn chưa quen nên cảm thấy rất lạnh. Vì vậy các bạn có dự định sang Canada du học đặc biệt là ở Calgary thì nên mang theo áo ấm vì Calgary là một thành phố trên cao nguyên, có khí hậu nói chung là không mấy dễ chịu. Mình học vào đầu tháng 5, vậy mà nhiều lúc sáng sớm đi học nhiệt độ khoảng -2,-30 nhưng đến trưa thì đã lên khoảng 20,220. Sang đây chủ yếu đi học, di chuyển bằng xe bus và ctrain nên các bạn mới qua tốt nhất nên đi mua vé xe bus tháng như vậy sẽ tiện cho việc đi lại và tiết kiệm được nhiều tiền thay vì mỗi lần đi lên xe bus phải mua vé và vé đó chỉ sử dụng được khoảng 1h30p sau đó phải mua tiếp vé khác. Nếu các bạn học khóa học full time ở trường sẽ được cấp U-pass khoảng $120 nhưng sử dụng được tận 4 tháng.

Hiện mình đang học ở ELF ở SAIT. Trước đây mình chỉ được thấy các trường ở nước ngoài qua sách báo, phim ảnh nhưng khi qua tới đây quả thật còn tuyệt vời hơn mình tưởng tượng. Trường rất rộng, có nhiều building tùy theo từng ngành, khuôn viên lớn, cơ sở vật chất rất hiện đại. Có trang bị nhiều phòng lab, thư viện…thuận tiện cho việc học. Bên cạnh đó, trường còn có phòng tập thể dục, sân đá bóng, nhà thi đấu, hồ bơi… nên sau giờ học nếu có thời gian rảnh thì các bạn có thể tham gia các hoạt động thể thao bổ ích và hấp dẫn.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Lúc mới qua đây mọi thứ đều mới mẽ, mình cảm thấy bỡ ngỡ và rất shock. Canada là một nước đa văn hóa và đa sắc tộc, đi học thì thầy cô và bạn bè toàn là người nước ngoài, giao tiếp toàn bằng tiếng anh nên cho dù trước lúc qua đây mình đã chuẩn bị vốn kiến thức anh văn nhưng nhiều lúc vẫn chẳng hiểu mọi người nói gì và ngược lại, nhiều lúc cũng cảm thấy chán nản lắm nhưng dần dần mọi việc cũng quen, mọi thứ cũng dần ổn định. Thầy cô giáo ở đây rất tận tình và thân thiện, nếu không hiểu thì cứ hỏi và sẽ được giải đáp. Lớp học của mình có đủ mọi thành phần, dân tộc và lứa tuổi. Có người Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Pháp, Paraguay, Hàn Quốc,… Ở các nước phương tây mọi người ai có điều kiện và nhu cầu thì cứ học chứ không như ở Việt Nam. Lớp của mình còn có cả những cô chú khoảng 40-50 tuổi vẫn còn đi học, quan trọng là bản thân có khả năng hay không. Đa phần mọi người đều vui vẻ và hòa đồng.

Hiện tại ngoài giờ học thì mình cũng tìm được 1 công việc part time phù hợp với bản thân. Mình đang làm cashier cho 1 market vào weekend, công việc cũng tương đối, không khó cũng không dễ lắm nhưng mình cảm thấy thích nó vì nó giúp mình vừa có được 1 khoảng tiền nhỏ để mua sắm những thứ cần thiết cho bản thân, vừa giúp mình trao dồi thêm anh văn.

Mình mới qua đây được vài tháng, kinh nghiệm cũng không có nhiều cho lắm, còn rất nhiều thứ mới mẻ mình phải học hỏi và còn nhiều khó khăn phải vượt qua, Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ một phần giúp ích được cho các bạn có nhu cầu sang Canada du học đặc biệt là ở SAIT.

Em xin gửi lời chúc sức khỏe đến các anh chị ở CEI và chúc trung tâm ngày càng phát triển để có thể giúp đỡ các bạn có nhu cầu đi du học ở Canada đạt được mục tiêu của mình.

Mong gặp các bạn ở Calgary một ngày không xa.

Huỳnh Nhật Linh

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2021 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

E-mail: huynhnhatlinh37@gmail.com

Xem thêm các bài cảm nhận khác tại đây