BẠN CẦN BIẾT

Facebook Group: “Hỏi đáp Thông tin Du học Canada” do CEI thành lập

Mời bạn tham gia Facebook Group này để giao lưu và cập nhật thông tin du học Canada mới và đầy đủ nhất.
(Hoàn toàn miễn phí)

Sốc văn hóa khi du học Canada: Không chừa một ai

international students with globe

Hầu hết tất cả du học sinh Việt Nam đều sẽ trải qua bốn giai đoạn sốc văn hóa này khi lần đầu tiên xa gia đình để ra nước ngoài học tập

Sốc văn hóa (culture shock) là thuật ngữ để miêu tả những lo lắng, căng thẳng khi bạn phải sống và hòa nhập vào một xã hội hoàn toàn mới. Sốc văn hòa thường được dễ dàng chỉ ra bởi những cảm giác buồn bã, không thoải mái cả cơ thể lẫn tinh thần. Đây là kết quả của việc phải rời xa gia đình thời gian dài, không còn những cảm giác thân thuộc, và đặc biệt là sự cô đơn lạc lõng nơi xứ lạ.

Image result for international student canada

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Nhưng nếu bạn là một “dân phượt” thứ thiệt, hay là một người thích du lịch thì liệu sốc văn hóa khi du học sẽ chừa bạn ra? Sự thật có lẽ không phải như thế. Những chuyến du lịch có xa và dài ngày đến thế nào thì nó vẫn hoàn toàn khác với việc bạn sẽ phải sống và hòa nhập ở một nơi hoàn toàn mới. Có thể thời điểm và trọng lượng những cú sốc khác nhau, nhưng bạn du học sinh nào rồi cũng sẽ bị những cú sốc văn hóa “đánh” trúng.

Sốc văn hóa thường được chia làm 4 giai đoạn:

  1. Giai đoạn “Trăng Mật”: bạn cảm thấy thật vui, thật thú vị khi đặt chân đến một chân trời mới, và cảm thấy thật hào hứng để khám phá những điều mới lạ. Được sống một mình, được tự lập từ chi tiêu tới giờ giấc, có thêm nhiều bạn mới. Thật tuyệt đúng không?
  2. Giai đoạn “Sốc”: rồi những hào hứng ban đầu qua nhanh, bạn bắt đầu cảm nhận được những khó khăn của sự khác biệt trong cuộc sống mới mang lại. Bạn bắt đầu thấy nhớ những món ăn vặt ưa thích và những đứa bạn nhí nhố ở nhà; Bạn cảm thấy chán ngán thức ăn nhanh và những bữa cơm vội rồi bùi ngùi nhớ cơm mẹ nấu; Bạn thấy thật khó khăn khi giao tiếp và hòa nhập với mọi người chung quanh; Bạn phải tự ép mình vào một khuôn khổ sống mới, cách giao tiếp xã hội mới và những lề lối mới; Bạn nhận ra không phải điều mới mẻ nào cũng thú vị; Đôi khi bạn cảm thấy thật chán nản và chỉ muốn về lại quê hương Việt Nam quen thuộc để có thể né tránh hết tất cả những khác biệt văn hóa này.Image result for international student canada
  3. Giai đoạn “Thay Đổi”: rồi thì ở đâu cũng quen đó 😊. Mọi thứ bắt đầu trở vào nề nếp hơn. Bạn cảm thấy tự tin và độc lập hơn trong mọi việc. Bạn bắt đầu bắt nhịp được với cuộc sống ở Canada và có những mối quan hệ mới. Bạn bắt đầu nhìn vào những khác biệt văn hóa bằng một anh mắt cởi mở hơn và những điều này không còn làm bạn bận tâm nhiều nữa.
  4.  Giai đoạn “Hòa Nhập”: là giai đoạn bạn cảm thấy thoải mái và hòa nhập vào cuộc sống mới. Bạn không còn cảm thấy mình “lạc lõng” nữa. Bạn cảm thấy tin tưởng hơn vào môi trường sống hiện tại và hòa nhập hơn với bạn bè chung quanh mình. Bạn nhận ra rằng những thay đổi và khác biệt này là những điều hết sức hiển nhiên trong cuộc sống mới. Thế là bạn chính thức vượt qua được “sốc văn hóa” để toàn tâm toàn ý vào việc học tập, khám phá Canada và phát triển cuộc sống mới rồi đấy!

Về cơ bản, hầu hết tất cả du học sinh Việt Nam đều sẽ trải qua bốn giai đoạn sốc văn hóa này khi lần đầu tiên xa gia đình để ra nước ngoài học tập. Tùy từng bạn mà bốn gia đoạn này sẽ dài ngắn, nặng nhẹ khác nhau. Có bạn sẽ vượt qua sốc văn hóa rất nhanh, nhưng cũng có những bạn cứ mãi loay hoay ở giai đoạn 2 mà không thoát ra được. Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng vì sốc văn hóa là một điều hoàn toàn bình thường và hãy cùng CEI tìm hiểu cách vượt qua nỗi lo này trong bài viết sau nhé.

(Chia sẻ từ T.P. – cựu du học sinh của CEI tại Toronto)