SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

Hội Thảo Trực Tuyến: Lộ Trình Hoàn Hảo Đến Với Đại Học Tổng Hợp Hàng Đầu Canada – FIC-SFU

Thời gian diễn ra: Thứ Tư, 13/09/2023 lúc 18:00 -20:00
(Hoàn toàn miễn phí)

Lời khuyên hàng đầu trong việc lựa chọn bạn cùng nhà khi đi du học

housemate
Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Dọn ra khỏi ký túc xá hoặc rời xa gia đình bạn là một bước tiến lớn khi bạn học đại học. Bắt đầu một bước tiến mới hướng tới cuộc sống tự lập có thể sẽ khiến bạn cảm thấy rất hào hứng, phấn khởi. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ có chút giống như là một trận chiến, và bạn sẽ cần phải thật cẩn thận nếu như bạn đang có ý định bắt đầu cuộc sống chia sẻ nhà với người khác.

Nếu lựa chọn sai bạn cùng nhà, bạn có thể sẽ phải kết thúc với việc chi trả phần lớn các hóa đơn, hoặc cãi nhau về những thứ tầm thường như: ai sẽ là người đi siêu thị, hoặc ai sẽ là người rửa mớ chén dĩa bẩn sau khi ăn. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng, bạn sẽ cảm thấy sống chung với bạn bè rất là thú vị.

Bạn cảm thấy không chắc chắn về việc làm sao chọn được những người bạn mới cho học kỳ mới này? Dưới đây là một số mẹo hàng đầu.

Cần hiểu rõ về bản thân để xem bạn có thể chia sẻ dễ dàng hơn với những dạng người nào

Tìm kiếm bạn cùng nhà cũng giống như việc hẹn hò trực tuyến, bạn cần phải thật sự tìm hiểu, biết được những gì bạn đang tìm kiếm, và làm rõ được điều đó ngay từ khi mới bắt đầu. Nếu bạn nghĩ mình đã tìm thấy một đối tượng tiềm năng phù hợp, hãy hỏi người đó một số câu hỏi để xem cả 2 có thể phù hợp với nhau như thế nào. Tuy bạn không muốn làm cho họ cảm thấy đó như là một cuộc thẩm vấn, nhưng bạn cần phải hỏi để có thể cảm nhận được rằng họ sẽ là người như thế nào khi bạn và họ dọn vào sống cùng nhau.

Mọi người đều có thể có cách cư xử rất khác biệt mà chỉ đến khi sống chung bạn mới có thể nhận ra được, vì vậy hãy tìm hiểu về họ kỹ hơn trước khi bạn đồng ý đi tìm nhà với họ, điều mà có thể sẽ khiến bạn phải rước lấy sự buồn phiền sau này.

Bắt đầu tìm kiếm nơi ở sớm hơn

housemates 1

Đừng đợi đến ngày mai để làm một điều gì đó mà bạn có thể làm ngay trong hôm nay. Luôn có sự cạnh tranh khốc liệt đối với những ngôi nhà và căn hộ tốt nhất ở các thành phố đại học, vì vậy nếu bạn muốn có cơ hội tìm được những người bạn cùng nhà tốt đẹp và một nơi tuyệt vời để sống, thì không bao giờ là quá sớm để bắt đầu.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng có rất nhiều người thường chờ đến phút cuối cùng để quyết định xem họ đang chia sẻ nhà với ai, và họ sẽ tìm nhà ở ở đâu. Vì vậy, nếu bạn muốn sống với bạn cùng nhà như trên thiên đường chứ không phải là như ở địa ngục, thì bạn cần phải bắt tay vào tìm kiếm ngay từ đầu mùa xuân, ngay khi bạn có thể, và sắp xếp để có thể tìm và xem nhà cùng họ.

Đừng chỉ chọn sống chung với những người trong cùng khóa học với bạn

Đôi khi, không phải lúc nào sống cùng với những người mà bạn “làm việc” chung cũng là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể cảm thấy quen thuộc và thân thiện nhất với những người học cùng một khóa học hoặc cùng môn học giống như bạn, nhưng hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều cần có một khoảng không gian riêng tư. Nếu bạn đang sống với một người mà bạn đều gặp họ mỗi ngày trên giảng đường, thì có thể bạn sẽ phải phát chán với việc sống cùng họ rất nhanh.

Nếu có thể, hãy tìm kiếm những người khác nhau để sống cùng. Điều này không chỉ giúp mở rộng việc giao tiếp của bạn, mà còn có thể khiến tâm trí của bạn cởi mở hơn. Nếu họ đang học các môn học khác bạn, bạn và họ đều có thể tìm hiểu thêm về môn học của nhau. Bạn cũng sẽ buộc phải tìm hiểu những điểm chung khác kết nối giữa bạn và họ như: các vấn đề xã hội, sở thích, hoặc thậm chí là việc cùng yêu thích chung một bộ phim nước ngoài nào đó mà bạn giấu kín.

Đừng sống cùng với người mà bạn yêu thích

housemates 2

Điều này sẽ không bao giờ kết thúc tốt đẹp. Đừng dọn vào sống cùng với anh chàng hay cô nàng mà bạn ưa thích chỉ bởi vì bạn nghĩ rằng điều này sẽ làm tăng cơ hội để bạn có thể được ở cùng với người đó. Động cơ thầm kín này có thể sẽ bị phản tác dụng, và điều này sẽ thực sự là một thảm họa khi những gì còn lại chỉ là những cảm giác khó xử và lúng túng.

Nếu bạn thổ lộ với người đó và điều này chỉ mang lại một sự sai lầm khủng khiếp, bạn sẽ phải tìm kiếm một ngôi nhà mới để có thể thoát khỏi tình huống oái oăm này. Việc tìm kiếm những người bạn mới và một nơi ở mới vào giữa kỳ học gần như là bất khả thi. Vì vậy, nếu có thể, hãy cố gắng tránh đừng để rơi vào tình cảnh khó khăn này.

Đặt ra các quy tắc chung ngay từ đầu

housemates 3

Hầu như tất cả các bất đồng trong nhà đều có thể tránh được theo một cách nào đó, vì vậy bạn cần phải đặt ra một vài quy tắc cơ bản ngay từ khi bắt đầu. Trước khi bạn đồng ý chuyển đến ở cùng với người khác, bạn cần đảm bảo rằng họ là một người bạn cùng nhà mà bạn có thể tin tưởng được.

Hãy trò chuyện với họ và quyết định xem ai sẽ là người sắp xếp những việc như thanh toán hóa đơn và tiền thuê nhà. Lên kế hoạch cho việc dọn dẹp và nấu nướng trước khi bạn dọn đến sống cùng họ, điều này sẽ rất có ích, vì qua việc này, bạn sẽ có thể nhận ra được liệu họ có muốn đùn đẩy mọi việc cho bạn hay không. Nếu họ thể hiện như họ đang trốn tránh trách nhiệm, thì có lẽ bạn cần phải tìm người khác thôi.

Nếu bạn thành công trong việc chia sẻ nhà với người khác, các bạn sẽ có thể sống hòa thuận và sẽ không rơi vào tình trạng cãi vã. Hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian nhất có thể để làm quen, và tìm hiểu nhau thật kỹ trước khi quyết định dọn vào sống chung. Việc chia sẻ nhà sẽ là một cơn ác mộng nếu mọi việc diễn ra không được như mong đợi, nhưng khi bạn chọn được người bạn cùng nhà một cách thật cẩn thận, thì bạn và họ sẽ có thể trải qua một vài năm chung sống tuyệt vời cùng nhau.

Biên soạn và dịch bởi CEIVietnam. Nguồn: topuniversities.com

 

 

 

 

 

 

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2022 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

CJ Legal Group: Tư vấn định cư Canada cho cả gia đình: → XEM CHI TIẾT
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.
Scroll to Top