SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

Hội thảo: Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) tại Hội đồng Maple Ridge – Pitt Meadows

Thời gian diễn ra: Thứ Năm, 16/03/2023 & Thứ Ba, 21/03/2023
(Hoàn toàn miễn phí)

Kinh Nghiệm Học Tập Tại SAIT Của Bạn Tấn Phú

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Chào các bạn, mình tên là Phú, mình vừa tốt nghiệp ngành dầu khí tại trường SAIT ở thành phố Calgary thuộc tỉnh bang Alberta và hiện giờ đang làm việc ở thành phố Calgary. Gần đây mình có liên lạc với chị Trâm và được chị nhờ viết một bài về quá trình tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ở Canada để chia xẻ kinh nghiệm với cho những bạn quan tâm và có ý định du học Canada.

Từ những ngày đầu tiên đến Canada, mình đã đặt mục tiêu là sẽ tìm một công việc bán thời gian để có thể nhẹ bới gánh nặng cho gia đình. Theo quy định thì du học sinh chỉ có thể làm thêm trong trường nếu thời gian học chưa được 6 tháng nên mình bắt đầu tìm việc làm thêm trong trường. Mình bắt đầu bằng hỏi thăm những cửa hàng cũng như những quán cà phê và nhà hàng xung quanh trường. Vì số việc khá là ít so với số lượng du học sinh nên mình chỉ nhận được những cái lắc đầu, hoặc chỉ nhận résume và sẽ liên lạc nếu cần. Những tháng đầu dần trôi qua, mình vẫn chưa tìm được việc làm như dự tính, nhiều  lúc muốn bỏ cuộc và xin làm chui cho những nhà hàng, tiệm ăn như đa số du học sinh từ các nước châu á. Đa số sinh viên sang Canada đi làm chui cho những nhà hàng và lãnh lương bằng tiền mặt. Tiền lương đa số là thấp, công việc thường khá là nặng. Mình vẫn kiên nhẫn tìm kiếm và thỉnh thỏang quay lại hỏi thăm. Cuối cùng mình cũng tìm được việc làm cashier cho một cửa hàng bán đồ ăn trong trường và làm ở đó cho đến khi mình nhận được giấy phép để có thể làm việc ngòai trường sau 6 tháng học. Việc làm đầu tiên ở Canada với khỏan thu nhập khá là khiêm tốn nhưng cũng giúp mình có được  một khoảng chi tiêu, nhẹ bớt gánh nặng cho gia đình.

Sau khi nhận được giấy phép để làm việc ngòai trường, cũng là bắt đầu kỳ nghỉ hè. Sinh viên được nghỉ 4 tháng hè, là một thời gian lý tưởng để đi làm kiếm tiền cho năm học sắp tới. Mình cũng tạm nghỉ công việc hiện tại và tìm một công việc ngòai trường. Lúc này với khả năng ngoại ngữ cũng tốt hơn trước, mình được nhận vào làm trợ lý văn phòng cho một phòng khám mắt tư nhân. Với công việc tốt và mức lương tốt hơn trước, bốn tháng hè mình dành giụm được một khoảng tiền có thể đủ đóng tiền học phí cho học kỳ sau.

Sau khi năm học mới bắt đầu công việc ở phòng khám cũng kết thúc, mình quay lại công việc cũ trong trường. Được thông tin từ một người bạn rằng có một chương trình đang tìm những sinh viên để làm kèm cho những sinh viên năm dưới có yêu cầu, mình nộp đơn  đăng ký và thế là trở thành một “gia sư”. Công việc mới này khá là thú vị vì vừa có thể ôn lại những kiếm thức mình đã học, còn có cơ hội kiếm thêm tiền và quan trọng nhất nó sẽ là một điểm nhấn trong résumé sau khi mình ra trường và tìm việc làm.

Rồi cũng đến ngày tốt nghiệp và ra trường, vừa vui mừng vì đã kết thúc chặng đường đầu lại bắt đầu phải lo tìm việc làm. Mình phải viết résumé và cover letter, hai thứ quan trọng nhất và mang tính quyết định trong khi tìm việc. Mọi trường đều có văn phòng để giúp đỡ sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm, tại đây họ cung cấp những kinh nghiệm và những điều cần biết, để viết được résumé và cover letter hay. Văn phòng cũng có những kinh nghiệm khá hay cho những khi phỏng vấn tìm việc. Cũng cần phải kiên nhẫn, mình mất khỏang hai tháng sau khi ra trường để tìm việc làm và có được công việc mình mong muốn.

Giờ mình đang có được một công việc tốt như mong muốn và sẽ ở lại Canada làm việc ba năm. Em gái mình cũng đang được chị Trâm hướng dẫn làm hồ sơ để sang Canada du học như mình. Trung tâm Giáo Dục Canada là một địa chỉ đáng tin cậy cho các bạn có dự định du học Canada. Chị Trâm và những anh chị khác rất nhiệt tình, chuyên nghiệp và sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và dịch vụ chất lượng cho các bạn

Chúc anh chị sức khỏe và trung tâm phát triển ngày một mạnh mẽ để có thể tiếp tục cung cấp những thông tin bổ ích về du học Canada cũng như giúp đỡ những bạn có ý định du học Canada. Chúc các bạn đang ở Canada hay đang có ý định sang Canada sớm đạt được mục tiêu mà mình nhắm tới.

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2022 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.
Scroll to Top