SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
NGÀY HỘI DU HỌC CANADA
Thời gian diễn ra: Thứ Bảy: 27/07/2024; Lúc: 09:00 – 12:00 ; TẠI: VĂN PHÒNG CEI HỒ CHÍ MINH ; VĂN PHÒNG CEI HÀ NỘI

(Hoàn toàn miễn phí)

Du học khối ngành Thiết kế cảnh quan, Công nghệ làm vườn & Kỹ thuật viên nhà kính – Niagara College

GREENHOUSE LANDSCAPE HORTICULTURE WEB

Hiện nay, khi mức sống dần được nâng cao thì nhận thức và nhu cầu về “môi trường sống xanh” ngày càng được chú trọng và quan tâm rộng rãi. Theo Chính phủ Canada, trong giai đoạn 2022-2031, dự kiến sẽ có thêm 7.800 cơ hội việc làm được mở ra để đáp ứng nhu cầu nhân sự kỹ thuật viên ngành thiết kế cảnh quan, làm vườn và khoa học nhà kính. Vì vậy, trở thành kỹ thuật viên trong các lĩnh vực trên chính là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn, mang lại nhiều cơ hội việc làm, và thu nhập đáng mơ ước ở xứ sở lá phong này.

Nhìn chung, tại Canada, nhóm ngành về kiến trúc cảnh quan và khoa học cây trồng được chia thành 3 chuyên ngành chính, bao gồm: Kỹ thuật viên thiết kế cảnh quan, kỹ thuật viên làm vườn và kỹ thuật viên nhà kính. Tuy những ngành nghề trên đều có điểm chung về môi trường làm việc, thường xuyên tiếp xúc với các loài thực vật, cây cối, nhưng mỗi ngành nghề lại có những đặc trưng riêng về vị trí làm việc và kỹ năng chuyên môn. Bài so sánh dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa 3 chuyên ngành này, thông qua các khía cạnh về: chương trình đào tạo, triển vọng nghề nghiệp và tính phù hợp với từng ngành nghề kể trên.

Phân biệt Kỹ thuật viên thiết kế cảnh quan, Kỹ thuật viên làm vườn và Kỹ thuật viên nhà kính

Landscape Technician (Kỹ thuật viên thiết kế cảnh quan) 

Thiết kế cảnh quan là một khái niệm bao gồm nhiều ngành chuyên môn như kiến trúc, vật liệu, nông nghiệp và lâm nghiệp. Một cách tổng quan, thiết kế cảnh quan là quá trình tạo ra các không gian mở giữa các công trình, làm cho không gian đó đẹp hơn nhờ các giải pháp xử lý không gian tinh tế. Một công trình cảnh quan công cộng không chỉ tạo ra giá trị môi sinh mà ngoài ra, nếu công trình đó đạt được những tiêu chuẩn về thẩm mỹ, tính ứng dụng hài hòa và đáp ứng mục đích thiết kế, thì còn có thể được xem như một tác phẩm nghệ thuật có sức sống trường tồn.

Niagara Landscape Technician

Công việc của một Kỹ thuật viên thiết kế cảnh quan không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo trong tư duy thiết kế mà còn yêu cầu kiến thức vững vàng về khoa học cây trồng. Vì vậy, có thể nói đây là lĩnh vực phù hợp dành cho những ai yêu thiên nhiên, thích sáng tạo và có khả năng học tốt các bộ môn toán – hóa – sinh.

Về chương trình đào tạo, phần lớn các chương trình học Thiết kế cảnh quan tại Canada sẽ kéo dài 2 năm và cấp bằng cao đẳng. Trong suốt quá trình học tập, bạn sẽ được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về các giống cây trồng phổ biến, quy trình thiết kế và kiến trúc cảnh quan. Đồng thời, giúp bạn xây dựng những kỹ năng chuyên môn như xác định mục tiêu, định giá, và lập kế hoạch thiết kế; để từ đó áp dụng vào quá trình thiết kế và xây dựng cảnh quan một cách hợp lý và bền vững.

Sau quá trình học tập và trải nghiệm làm việc thực tế thông qua các kỳ học Co-op (thực tập có hưởng lương), với tấm bằng tốt nghiệp ngành Kỹ thuật viên thiết kế cảnh quan, bạn có thể làm việc trong các công ty thi công cây cảnh, công ty thiết kế, xây dựng và trang trí cảnh quan cho các Nhà hàng – khách sạn, sân Golf, khu nghỉ dưỡng,… Mức lương trung bình cho các kỹ thuật viên thiết kế cảnh quan là khoảng $35,000 CAD/ năm tới hơn $55,000 CAD/ năm.

Horticultural Technician (Kỹ thuật viên làm vườn)

Dù là một ngành ngách thuộc nhóm ngành thiết kế cảnh quan, chương trình đào tạo của ngành kỹ thuật viên làm vườn không chỉ giới hạn ở việc giảng dạy kỹ năng thiết kế và tạo dựng không gian ngoại thất đẹp mắt và sáng tạo. Để trở thành một chuyên gia làm vườn chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu biết sâu về cây trồng và quy trình chăm sóc chúng. Vì vậy, trong những kỳ học cuối của chương trình, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về cách sản xuất các giống cây trồng nói chung và cây ăn quả nói riêng, cùng các kỹ năng phân tích đất và điều chỉnh pH để tạo ra môi trường lý tưởng cho cây trồng phát triển.

Niagara Horticultural Technician

Vì nội dung chương trình giảng dạy có phần liên quan đến lĩnh vực thực vật học và các kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc, sản xuất cây trồng, vậy nên, chuyên ngành này đòi hỏi người học phải có nền tảng tương đối tốt về các bộ môn thuộc khối tự nhiên. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các khu vườn, trang trại công cộng, công ty chăm sóc cảnh quan, công ty sản xuất cây trồng, trung tâm nghiên cứu hoặc các tổ chức về nông nghiệp và môi trường với mức lương khởi điểm trung bình từ 33,000 CAD/ năm. Sau nhiều năm kinh nghiệm và lành nghề, mức lương tối đa bạn nhận được có thể lên tới hơn 54,000 CAD/ năm.

Nghề kỹ thuật viên làm vườn không chỉ thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo của bạn trong việc tạo dựng nên những khu vườn, những không gian tươi mát và đẹp mắt, mà còn mang nhiều ý nghĩa về mặt bảo vệ môi trường. Bằng cách áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình, bạn có thể góp phần xây dựng nên một không gian sống xanh – sạch – đẹp, bền vững và hài hòa giữa con người với thiên nhiên.

Greenhouse Technician (Kỹ thuật viên nhà kính)

Dù có nhiều nét tương đồng trong môi trường làm việc nhưng so với 2 ngành nghề trên, kỹ thuật viên nhà kính là chuyên ngành có nhiều điểm riêng biệt hơn cả. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, đam mê công nghệ và muốn khám phá sự kết hợp giữa thiên nhiên và khoa học thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Niagara Greenhouse Technician

Với chương trình đào tạo bài bản tại Canada, bạn sẽ được tìm hiểu về cách xây dựng và vận hành các hệ thống nhà kính hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra một môi trường lý tưởng cho cây trồng phát triển quanh năm nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng cây trồng. Hơn thế nữa, bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành nâng cao về bệnh lý thực vật, sản xuất lương thực bền vững và quy trình phòng chống dịch hại tổng hợp (IPM) trong môi trường nhà kính,…

Cũng như 2 ngành học trên, để phù hợp với chuyên ngành này, bạn cần phải học tốt các bộ môn toán học, hóa học và đặc biệt là sinh học. Đồng thời, có thiên hướng yêu thích nghiên cứu khoa học và thích khám phá quy luật phát sinh, phát triển của các loài thực vật, mong muốn xây dựng và phát triển một nền nông nghiệp bền vững.

Về công việc, kỹ thuật viên nhà kính là người trực tiếp ứng dụng các công nghệ vào quy trình trồng và chăm sóc cây trồng, đồng thời sử dụng các thiết bị và công nghệ như hệ thống điều khiển tự động và máy móc để đảm bảo sự ổn định và tối ưu hóa môi trường nhà kính.  Bằng những kỹ năng thực hành và các kiến thức kỹ thuật được đào tạo trong trường học, mức lương trung bình cho các kỹ thuật viên và chuyên gia trong ngành khoa học nhà kính sẽ dao động trong khoảng từ $30,000 CAD/ năm đến $55,000 CAD/ năm.

Các chương trình đào tạo tại Niagara College

Niagara College với lợi thế sở hữu Nhà kính đào tạo tối ưu nhất tại tỉnh bang Ontario – NC Greenhouse Nursery cùng hệ thống các phòng Lab, Studio thực hành hiện đại ngay trong khuôn viên khu học xá DJP Campus (tại thành phố Niagara-on-the-Lake), đây được xem là “phòng thí nghiệm sống” và là môi trường lý tưởng bậc nhất dành cho sinh viên thuộc các khối ngành Kỹ thuật viên thiết kế cảnh quan, Kỹ thuật viên làm vườn và Kỹ thuật viên nhà kính tại Canada.

Ngoài các chương trình giảng dạy chuyên sâu về 3 lĩnh vực trên, Niagara College còn cung cấp khóa đào tạo Chứng chỉ Kỹ thuật làm vườn phong cảnh trong vòng 1 năm. Đây là chương trình dành cho những ai có mong muốn sớm gia nhập vào lực lượng lao động do thời gian đào tạo ngắn hơn và chương trình đào tạo đi trực tiếp vào kỹ thuật nghiệp vụ. 

Dưới đây là danh sách các chương trình thuộc khối ngành kiến trúc cảnh quan, làm vườn và khoa học nhà kính tại Niagara College, nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu chi tiết về từng ngành học, hãy truy cập vào các liên kết đính kèm và tham khảo đăng ký tại địa chỉ: 

https://international.niagaracollege.ca/

Tên chương trình

Yêu cầu đầu vào

Kỹ thuật viên cây cảnhHệ Cao đẳng – 2 năm Landscape Technician (Co-op)

Kỳ nhập học: Tháng 9

 

  • Bảng điểm/học bạ THPT
  • Bằng tốt nghiệp THPT
  • IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5) 

 

Lưu ý: 

Học sinh chưa tốt nghiệp THPT cần thông báo cho trường biết thời gian dự kiến tốt nghiệp

Landscape Technician

Kỳ nhập học: Tháng 1

Kỹ thuật viên làm vườn
Hệ Cao đẳng – 2 năm
Horticultural Technician (Co-op)
Kỳ nhập học: Tháng 9
Horticultural Technician
Kỳ nhập học: Tháng 1
Kỹ thuật viên nhà kính
Hệ Cao đẳng – 2 năm
Greenhouse Technician (Co-op)
Kỳ nhập học: Tháng 9
Greenhouse Technician

Kỳ nhập học: Tháng 1

Kỹ thuật làm vườn 

phong cảnh

Chứng chỉ 1 năm 

Landscape Horticulture Techniques

Kỳ nhập học: Tháng 1,9


Vui lòng liên hệ với Trung tâm tư vấn giáo dục Canada – CEI Vietnam để được tư vấn thủ tục xin trường và visa miễn phí. Bên cạnh đó, CEI hướng dẫn đăng ký các dịch vụ giám hộ dành cho học sinh dưới 18 tuổi, homestay, ký túc xá, gia hạn giấy phép du học, gia hạn visa, bảo hiểm du học, du lịch,…

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2023 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

CJ Legal Group: Tư vấn định cư Canada cho cả gia đình: → XEM CHI TIẾT
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.