BẠN CẦN BIẾT

Facebook Group: “Hỏi đáp Thông tin Du học Canada” do CEI thành lập

Mời bạn tham gia Facebook Group này để giao lưu và cập nhật thông tin du học Canada mới và đầy đủ nhất.
(Hoàn toàn miễn phí)

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học

Alberta study

Ngoài những môn học bắt buộc theo chương trình tỉnh bang học sinh được khuyến khích chọn thêm các môn học mang tính định hướng nghề nghiêp, mà ở đó, các em được tích luỹ tín chỉ dùng nộp vào các trường cao đẳng hoặc đại học trong tương lai.

Đây là thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta khi ngày nay nhiều gia đình đã định hướng cho con cái của mình tốt nghiệp trung học tại nước ngoài. Nhưng để tìm hiểu xem việc định hướng này được vận dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì chúng ta cần tìm hiểu thêm. Và chúng ta cũng nên hiểu rằng sẽ không có công thức chung cho tất cả học sinh do đó việc định hướng cũng có thể là bước đầu giúp học sinh khai thác tiềm năng bản thân để chọn ra một sở tường và đam mê phù hợp nhất.

2 1

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Đoàn chúng tôi chụp hình lưu niệm khi đến tỉnh Alberta

Tôi vừa có chuyến công tác 2 tuần đến với hầu hết các trường Trung Học ở tỉnh Alberta, Canada. Là đại diện duy nhất  đến từ Việt Nam, tôi vinh dự là thành viên tham dự chuyến tham quan và làm việc do chính phủ tỉnh bang Alberta tổ chức. Chuyến đi này mang đến cho tôi rất nhiều cơ hội trãi nghiệm quý giá để tự mình chứng kiến các hoạt động giáo dục của bậc Trung học tại đây.

Alberta, Canada được biết đến là tỉnh bang được chính phủ đầu tư rất nhiều cho giáo dục, nơi đây tự hào là nơi có nền giáo dục chất lương cao. Theo báo cáo hàng năm của tỉnh bang điểm số Toán và Khoa học của học sinh trung học Alberta được xếp hàng  hàng đầu tại Canada. Thêm vào đó, trong chương trình học các em được tiếp xúc, được định hướng nghề nghiệp ngay từ những năm đầu tiên của bậc học này dựa vào khả năng học tập, sở thích của các em.

Ngoài những môn học bắt buộc theo chương trình tỉnh bang học sinh được khuyến khích chọn thêm các môn học mang tính định hướng nghề nghiêp, mà ở đó, các em được tích luỹ tín chỉ dùng nộp vào các trường cao đẳng hoặc đại học trong tương lai.

Ở trường học luôn có các giáo viên sẵn sàng hỗ trợ các em trong việc lựa chọn môn học, ngành tương lai dựa vào kết quả đánh giá năng lực bản thân các em để giúp các em phần nàođịnh hướng được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân mình. Điểm nổi bật của chương trình trung học là học đi đôi với hành, điều này hoàn toàn đúng ở đây, tôi có dịp tham gia các lớp học định hướng như: kế toán, kinh doanh, vẽ tranh, làm phim, làm vườn, làm bếp, làm tóc, làm mộc, sửa chữa ô tô…..tôi thật sự ngạc nhiên và khó tin khi một học sinh nhỏ tuổi có thể học và thực hành nhuần nhuyễn các thao tác kỹ thuật nếu như không tận mắt chứng kiến.

LTCHS Science park 2

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2021 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

Một tiết học thực hành tại trường của các học sinh trung học

Điều gì đã khiến chương trình học nơi đây khác biệt? Tôi cảm thấy hào hứng khi được tham quan các phòng học được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết cho việc giảng dạy và học tập qua tiếp xúc tôi nhận thấy các giảng viên rất giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm Hơn nữa, điều giúp các em hứng thú trong học tập và kích thích sự sáng tạo của mình là các sản phẩm hoàn thành của các em gắn liền với ứng dụng thực tế, một ví dụ điển hình trong môn học làm vườn,  dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em và nhóm của mình làm tất cả các công việc từ chọn đất, xới đất, chọn hạt giống, ươm trồng, chăm sóc, và thu hoạch sản phẩm, phần lớn các sản phẩm rau xanh, và củ quả này đươc cung cấp cho các nhà hàng trong khu vực. Qua đó, các em nhận ra giá trị của bản thân, biết trân trọng thành quả của mình điều này một phần nào giúp tạo động lực cho các em phấn đấu và hoàn thành việc học của mình qua từng giai đoạn cụ thể và hiểu rằng nghề nào cũng giá trị và có ích khi chúng ta lao động có đam mê.

Về học phí có sự tương đồng giữa các trường trung học trong các Hội đồng khác nhau, dao động từ $12,000 – $13,000CAD. Chi phí sinh hoạt phải chăng trong một môi trường sống chất lượng.

Theo nhân định của bản thân tôi trong giai đoạn hiện nay và tương lại Việt Nam rất cần các kỹ sư nông nghiệp, một nghề không mới nhưng giá trị tạo ra sẽ hoàn toàn khác biệt khi ngày nay chúng ta đang hướng đến một cuộc sống xanh, sạch trong môi trường sống và cả trong thực phẩm. Tôi thấy mình may mắn khi có cơ hội tận mắt nhìn thấy được cơ sở vật chất trong các trường trung học ở Alberta , Canada, Tôi ấn tượng với bảng tương tác thông minh (Smart board), hệ thống các phòng thí nghiệm khoa học đầy đủ trang thiết bị hiện đại để các em  thực hành trong các môn hóa, lý, sinh học.

HHHS Volleyball

Các em học sinh trong giờ tập thể thao tại trường

Bên cạnh việc học tập, nhà trường chú trọng nhiều đến các vấn đề thể chất cho học sinh thông qua các phòng tập đa năng ngoài giờ, hồ bơi, sân vận động tiêu chuẩn Olympic… .Mỗi một học sinh đều được khuyến khích lựa chọn một môn thể thao để theo đuổi nhằm giúp các em phát triển chiều cao và giữ tâm trí cân bằng sau những giờ học.

Vấn đề dinh dưỡng luôn luôn được nhà trường quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn với hệ thống nhà bếp hiện tại, sạch, thực đơn được thiết kế cân bằng các chất dinh dưỡng, tôi nhận thấy rằng  không kém gì so với hệ thống bếp của các khách sạn cao cấp mà tôi đã từng thấy. Với những chia sẽ hạn chế trong bài viết này, Tôi hy vọng cung cấp phần nào các thông tin về giáo dục tỉnh bang Alberta. Thông qua đây tôi cũng rất sẵn lòng trao đổi thêm với quý vị phụ huynh về các thông tin chi tiết hơn của chương trình.

Nguồn: CEI Vietnam