SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

Hội thảo: Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) tại Hội đồng Maple Ridge – Pitt Meadows

Thời gian diễn ra: Thứ Năm, 16/03/2023 & Thứ Ba, 21/03/2023
(Hoàn toàn miễn phí)

Cảm nhận của bạn Trang về Trường Đại Học Alberta

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Hơn một năm trước, tôi đã tham gia kì thi đại học vào trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội, khối D với 3 môn Toán, Văn và tiếng Anh. Sau khi nhận được kết quả thi đại học với số điểm cao (27 điểm), cũng là lúc tôi nhận được tin mình có tên trong danh sách sinh viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cử đi học ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước

 Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tôi đã đăng kí đi học tại Nhật Bản- một nước khá gần gũi với Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó, vì một số lí do cá nhân, tôi đã quyết định làm đơn xin chuyển nước. Được Cục Đào tạo với nước ngoài (VIED) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo tư vấn về du học Canada cộng thêm việc tìm hiểu thông tin trên website của Bộ cũng như thông tin về các trường đại học trên thế giới, tôi đã đăng kí học tại Trường Đại học Alberta, chuyên ngành Kinh tế.

Trong quá trình tiến hành làm thủ tục hồ sơ, tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía Trường Đại học Alberta. Các chuyên viên chuyên nghiệp của Trường không những giải đáp những thắc mắc của tôi một cách nhanh chóng, giúp đỡ tôi hoàn thành các thủ tục đăng kí, mà còn tư vấn cho tôi về các môn học, các khoá học, điều kiện học tập cũng như điều kiện sinh hoạt bên này. Chính nhờ những sự giúp đỡ nhiệt tình ấy, tôi đã có sự chuẩn bị kĩ càng ngay khi còn đang ở Việt Nam, để đến khi sang Canada học tập, có thể nói, tôi đã tránh được những khó khăn ban đầu thường gặp.

Trường Đại học Alberta là một trong số những trường đại học hàng đầu ở Canada cả về chất lượng giảng dạy lẫn cơ sở vật chất. Trường rất rộng, gồm nhiều khu học xá khác nhau, được xây dựng với cấu trúc hiện đại xen lẫn nét cổ kính. Là một sinh viên du học, điều tôi quan tâm nhất chính là phương thức giảng dạy, nội dung môn học và các hoạt động hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường.

Trước tiên, giáo sư bên này rất nhiệt tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên. Sinh viên có thể tự do đặt câu hỏi ngay trong giờ học, và nếu có thắc mắc thêm, sinh viên có thể trao đổi với giáo sư ngoài giờ học hoặc qua email. Phương thức trao đổi này rất có tác dụng với tôi. Trường Alberta cũng ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ để giảng dạy. Điều tôi thấy thú vị nhất chính là trong một số môn, sinh viên được nộp bài qua mạng internet, thay vì viết tay hoặc đánh máy để nộp bài. Chính trên trang web đó, sinh viên có thể trao đổi bài tập với giáo sư, đồng thời nhận được lời giải thích cho mỗi câu hỏi mình vừa làm (đúng, sai, và tại sao).

Bên cạnh đó, những khu thư viện lớn với nguồn sách tham khảo dồi dào cũng góp phần nâng cao hiệu quả học tập của những sinh viên học tập ở đây. Về nội dung và chương trình học, trường cung cấp cho sinh viên một số lượng lớn các môn học khác nhau, trên rất nhiều lĩnh vực đang được quan tâm hiện nay như kinh tế, xây dựng, giáo dục, bác sĩ v.v.. Sinh viên có thể tự do lựa chọn những môn mình ưa thích. Trong học kì này, tôi đã tìm được những môn học thú vị trong lĩnh vực kinh tế.

Cuối cùng, các hoạt động hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường cũng rất tốt, mọi nhân viên ở đây đều nhiệt tình, chu đáo. Sinh viên sẽ luôn nhận được những câu trả lời đầy đủ cho những thắc mắc về các vấn đề như visa, thủ tục xin đi làm thêm, cách thức đóng thuể thu nhập v.v… Tóm lại, tôi cảm thấy rất hài lòng khi được học tập trong môi trường này.

Vấn đề thời tiết luôn là một trong những băn khoăn của sinh viên Việt Nam khi lựa chọn du học tại Canada. Nhiệt độ bên ngoài có thể xuống rất thấp, nhưng không khí trong nhà luôn ấm áp. Trái với những lo lắng khi còn ở Việt Nam, khi sang đến bên này, tôi đã rất thích thú khi được nhìn tận mắt và chạm tay vào tuyết. Với tuyết, mọi người có thể tham gia khá nhiều hoạt động như trượt tuyết, ném tuyết rất thú vị. Sau khi sang đây, tôi nhận thấy rằng, thời tiết hoàn toàn không phái là một trở ngại lớn.

Đối với những sinh viên nhận được học bổng cúa chính phủ Việt Nam liên kết với Trường Đại học Alberta, một ưu đãi đáng kể là Trường cấp thêm một khoản hỗ trợ sinh hoạt phí ngoài sinh hoạt phí nhận được từ VIED. Chính nhờ khoản hỗ trợ đó, tôi cảm thấy rất thoải mái khi sống ở đây mà không cần lo lắng quá vế số tiền sinh hoạt phí, có thể chuyên tâm học tập.

Thành phố Edmonton thanh bình và ngôi trường Alberta xinh đẹp, hiện đại đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc ngay từ những ngày đầu tiên. Dù mới sang đây được hơn 2 tháng, nhưng tôi đã thấy gắn bó với mảnh đất yên bình này. Tôi luôn cảm thấy mình thật hạnh phúc được có cơ hội học tập nơi đây. Trường Đại học Alberta luôn mở rộng cửa chào đón sinh viên quốc tế và hi vọng trong tương lai gần, tôi sẽ được gặp gỡ thêm nhiều bạn bè Việt Nam sang đây học tập.

Đặng Yến Trang
Faculty of Arts, Economics
University of Alberta
Nguồn sưu tầm

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2022 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.
Scroll to Top