SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

Hội thảo: Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) tại Hội đồng Maple Ridge – Pitt Meadows

Thời gian diễn ra: Thứ Năm, 16/03/2023 & Thứ Ba, 21/03/2023
(Hoàn toàn miễn phí)

Cảm nhận của bạn Chiến về Học Viện Humber

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Đã qua 5 tháng kể từ ngày tôi đặt chân tới Toronto. Một thành phố nhộn nhịp nhất của đất nước Canada. Những ngày tôi ở Việtnam mơ ước và tìm mọi cách để mình được đặt chân lên xứ sở này. Tôi đã có được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của Chị Ngọc vs Chị Bích, 2 nhân viên của CEI.

 Ngày tôi nhận được Visa tôi nhảy lên, la lớn lên vì sung sướng. Tôi cũng gấp rút mua vé máy bay, và tìm nhà ở ở Toronto. Sau 1 tuần tôi nhận được Visa tôi đã bay ngay vì trong long đang rất sốt ruột tới nơi mà mình cho là niềm mơ ước kia. Rất may đợt đó tôi có quen 1 người bạn trong buổi gặp gỡ hội du học sinh Việtnam của trường – Trường humber college. Người đó đã đồng ý giúp tôi cho tôi ở chung 1 thời gian trước khi chưa kiếm được phòng.

Ngày đầu tiên bước xuống máy bay vào lúc nữa đêm cái lạnh của những ngày đầu tháng 1, cái giá rét của đêm mùa đông ở Canada. Nhiệt độ ngoài trời là -12C, tuyết rơi nhẹ. Tôi lạnh tới run hết người, nhưng lòng nhiệt huyết vẫn đang sôi trong người tôi. Và ngay lúc đó tôi đã quên đi cái lạnh của Canada. Tôi tới Canada 1 mình không người quen và cũng chẳng có ai đón. Người bạn của tôi thì phải đi làm về khuya nên cũng không thể ra sân bay đón tôi. Tôi tự mình bắt chiếc taxi rồi tìm đường tới nhà của bạn. Lúc đầu tôi cũng sợ và suy nghĩ “ nếu mình không tìm được nhà thì sao? Nếu ông taxi này chở mình đi đâu đó thì sao? “ cái suy nghĩ này chiếm suốt cả quãng đường. Người lái Taxi hỏi tôi địa chỉ, nói chuyện với tôi rất than thiện làm tôi quên đi sợ hãi một chút. Rất may sau 30 phút đi taxi tôi đã tìm thấy nhà người bạn của mình.

 

hs humber300h humer2 300

Ngày thứ 2, tôi đã mệt quá và ngủ một giấc thật đã. Khi tôi mở mắt ra trời đã giữa trưa. Tôi Nhìn ra ngoài cửa sổ, tuyết đã phủ trắng cả con đường và những ngôi nhà. Bạn tôi bắt đầu đưa tôi đi long vòng quanh khu tôi sống. Chúng tôi ăn uống xong, rồi tới trường học của tôi. Và giới thiệu tôi với những du học sinh khác của Việtnam. Mọi người đều rất vui vẻ và thân thiện.

Những ngày đầu tiên qua, ít bạn bè, không người thân. Ngoài trời toàn tuyết, lạnh giá. Cảm giác thật buồn chán và nhớ nhà. Mình chỉ muốn bỏ cuộc, và bắt máy bay đi về nhà. Nhưng lý trí mình không cho phép mình làm vậy. Nhớ gia đình, nhớ bạn bè cùng với cảm giác lạnh giá mỗi khi bước xuống giường và đi học trong những ngày tuyết rơi nhiều nhất trong năm. Khiến mình nhiều lúc chán nản. Mình nhớ khoảng ngày thứ 3 khi mình đi học về, mình ngủ quên trên xe bus nên lúc mở mắt ra không biết mình đang ở khúc nào. Rồi mình nhận ra điểm dừng quen quen, rồi mình xuống bus. Đi một hồi mình chỉ thấy con đường thì quen thuộc nhưng không sao kiếm được nhà. Lúc này trời 11h khuya, tuyết rơi rất nhiều và nhiệt độ khoảng -20 độ. Cảm giác của mình lúc này thật lo lắng và sợ nhưng mình cứ bươc tiếp, bước tiếp. Rất may đi khoảng 20 phút dưới trời tuyết, mình đã tìm được đường về nhà.

Sau khoảng 2 tháng mình đã quen được nhiều bạn du học sinh VN cũng như nước ngoài. Mình cũng đã quen dần được cuộc sống bên này. Mình cùng với các bạn đi chơi vòng quanh Toronto, và cùng đi ăn các món ăn Việt, và món ăn của các bạn nước ngoài. Hãy cùng bạn bè đi ra ngoài trải nghiệm, giúp mình dễ dàng tiếp nhận và quen dần với cuộc sống Canada. Có một số sự kiện mình tham giam của trường tổ chức. Trong mùa đông mình được tham gia sự kiện đi trượt tuyết, mình rất thích. Cảm giác lần đầu tiên được trượt tuyết thật là tuyệt vời. Mặc rất lạnh và bị ngã hoài, rất là đau. Lần thứ 2 đó là bữa tiệc dành cho sinh viên quốc tế vào mùa xuân. Và sắp tới mình sẽ đi Thác Niagara, thác này rất nổi tiếng ở Canada. Và mùa hè mình sẽ đi Wonderland Khu vui chơi rất lớn ở đây. Và mình cũng đã thăm quan tháp CN Towers. Đó là những sự kiện rất tuyệt mà khi các bạn qua đây sẽ được trải qua.

Còn về học tập: Mình qua Canada học chương trình ESL ( English as second languages). Hồi đầu cũng thấy chán lắm. Mình bỏ bao nhiêu tiền ra chỉ để học tiếng anh. Mình bắt đầu từ lớp 5 trên tổng số 8 lớp. Mình thật lòng khuyên các bạn rằng hãy cố gắng học tiếng anh ở việt nam. Khi có một nền tảng tốt rồi thì qua đây cũng chưa muộn. Và như vậy sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Đó là dành cho các bạn mà gia đình có điều kiện kinh tế bình thường. Còn các bạn có điều kiện kinh tế tốt thì học ở đây tất nhiên sẽ tốt hơn.

Những buổi học đầu tiên mình cũng như hầu hết các bạn du học sinh việt nam mới qua. Đều cảm thấy e ngại, ít nói và ngồi vào 1 góc. Mình chưa quen với cách học lấy sinh viên là trọng tâm và học một cách chủ động. Nhưng chỉ sau 2 tuần mình đã quen dần. Với phương pháp học tập, tích cực tham gia vào bài giảng, và đưa ra quan điểm. Đặt câu hỏi khi cảm thấy chưa hiểu rõ. Sẵn sàng hẹn gặp riêng giáo viên khi mình có vấn đề trong bài học. Cũng như vấn dề của mình làm ảnh hưởng đến sức tiếp nhận bài học.

Mình lúc đầu dự định qua Canada học sau đại học và lên kế hoạch cho mình rất nhiều khi ở việtnam. Nhưng các bạn biết không, khi qua đây sẽ thay đổi rất nhiều. Mình giờ đã đăng ký khoá học cao đẳng trong khi mình đã có bằng kỹ sư ở VN. ở bên Canada thì Canadian experience ( kinh nghiệm làm việc ở Canada) là rất quan trọng. Nhưng mình cũng chỉ xét ở vị trí của mình. Còn cũng có người học cao, học giỏi. Họ vẫn có thể xin được việc làm. Có người vừa đi học vừa đi làm( co-op) làm lấy kinh nghiệm tại các công ty. Sau đó họ cũng vẫn xin được việc. Nhưng theo mình được biết từ những người đi trước rằng: Những người học cao đẳng (diploma) sẽ dễ xin việc hơn đại học (Degree) và Sau đại học (Postgraduate). Tất nhiên là lương của người học diploma thấp hơn. Nhưng lợi thế của học diploma là số lượng sinh viên trong 1 lớp ít hơn so với Degree và postgraduate vì vậy những người học cao đẳng sẽ dễ dàng tiếp thu bài học. Dễ dàng đặt câu hỏi và có nhiều thời gian với professor nhiều hơn. Sẽ được các professor hưỡng dẫn kỹ hơn và thực hành nhiều hơn.

Còn rất nhiều những cái mà mình còn đang học hỏi, đang và sẽ trải qua. Các bạn hãy cùng trải nghiệm cuộc sống với mình tại Canada nhé. Hẹn gặp các bạn ở Toronto 1 ngày không xa.

Note: Nếu cho mình chọn lại, mặc dù nhiều khó khăn và cực khổ. Mình vẫn chọn đi Canada, mặc dù đôi khi có những lúc muốn bỏ cuộc. Hãy vượt qua những khó khăn ban đầu các bạn nhé. Mọi sinh viên du học mới qua đều gặp culture shock. Nhưng sẽ nhanh qua thôi các bạn.

Chúc các bạn thành công.

Mong gặp lại các bạn tại Toronto..

Vũ Đình Chiến

P/s: Nếu các bạn có câu hỏi gì, cần giúp gì. Cứ thoải mái nói với mình

Richard vu

Yahoo: uylly_vu@yahoo.com

Mail: uylly1984@gmail.com

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2022 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.
Scroll to Top