SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
NGÀY HỘI DU HỌC CANADA 2024
Thời gian diễn ra: Thứ Bảy: 27/07/2024; Lúc: 09:00 – 12:00 ; Tại: Văn phòng CEI Hà Nội & Hồ Chí Minh

(Hoàn toàn miễn phí)

Chương trình Co-op, “Đặc sản” giáo dục Canada

Co op Banner

Mời các bạn cùng tìm hiểu về Co-op, một chương trình được xem là “đặc sản” của giáo dục Canada so với các nền giáo dục tiến bộ khác trên thế giới.

Co-operative – là sự kết hợp giữa lý thuyết trên lớp và kinh nghiệm thực tiễn trong ngành. Có nghĩa là, sinh viên chọn những chương trình có “co-op” sẽ có cơ hội được đi làm bán hoặc toàn thời gian trong quá trình đi học. Tuy nhiên, phần lớn các trường college và university công lập tại Canada sẽ cho phép sinh viên thực hiện các kỳ co-op với thời lượng làm việc là toàn thời gian, vào một hoặc nhiều các kì nghỉ xen kẽ giữa các kỳ học lý thuyết.

Đặc điểm của các chương trình co-op:

 • Sinh viên được nhận lương khi làm việc.
 • Sinh viên có 1 vị trí công việc (thời vụ) chính thức trong các công ty tuyển dụng.
 • Mức lương của những vị trí này thường cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu của vùng đó.
 • Sinh viên phải có giấy phép làm việc và học tập còn hạn để được phép làm co-op ở Canada. Vì vậy, sinh viên cần nộp đơn xin giấy phép làm việc co-op ngay sau khi được cấp giấy phép học tập.
 • Thời lượng co-op không được vượt quá 50% thời gian học lý thuyết.

Co op Pics

Những ưu thế của sinh viên khi có cơ hội co-op:

 • Hiểu văn hóa làm việc tại mỗi công ty mà mình đi co-op. Cơ hội được ứng dụng cũng như có những cọ sát thực tế trong quá trình làm việc theo nhóm với đồng nghiệp quốc tế và khách hàng. Những tình huống thực tế là kinh nghiệm quý giá giúp các bạn rèn luyện bản lĩnh trong công việc, có sự hiểu biết sâu về đặc thù nghề nghiệp của mình. Đây có thể là 1 trong những lợi thế rất lớn mà các bạn tích lũy được nhằm thể hiện với các nhà tuyển dụng tương lai sau khi chúng ta tốt nghiệp.
 • Kết nối với những tiền bối đang làm trong ngành mà bạn theo đuổi. Họ không chỉ là những người thầy, người anh, người chị mà mình có thể học theo, mà còn là một nguồn giới thiệu và tiến cử việc làm tuyệt vời cho các bạn.
 • Co-op có thể giúp cho bạn tăng thời gian làm việc ở Canada, đặc biệt quan trọng nếu như ngành bạn làm việc và các công việc full-time sau khi tốt nghiệp đòi hỏi người ứng tuyển phải có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Cấu trúc của chương trình Co-op:

Những lợi ích của chương trình co-op là rất rõ ràng. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý về cấu trúc của chương trình Co-op mà bạn muốn nộp đơn.

 • Co-op không phải ngành nào cũng có. Co-op phổ biến trong các nhóm ngành như business, computer science, engineering, creative industries, hay dịch vụ như hospitality. Một số ngành đặc thù như chăm sóc sức khỏe (healthcare) hay giáo dục (education) sẽ gần như không được phép có các vị trí co-op vì đây là những ngành đòi hỏi kĩ năng, giấy phép hành nghề, cũng như liên quan trực tiếp đến sự an nguy của khách hàng.
 • Số lượng vị trí co-op là có hạn, và trách nhiệm tìm kiếm cũng như có được nhận vào vị trí co-op hay không là nhờ vào khả năng của sinh viên, nên các bạn phải hết sức lưu ý khi nghiên cứu. Phần lớn các chương trình cung cấp co-op không cam kết tất cả sinh viên có thể được đi co-op. Thông thường, chỉ top 50% sinh viên có điểm số cao nhất trong kì 1 của chương trình mới đủ điều kiện để xin co-op. Sau đó, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên trong quá trình này. Mỗi trường có những hỗ trợ khác nhau, thường thấy là hỗ trợ sửa resume, cover letter, thử phỏng vấn xin việc. ..

Teamwork

Lời khuyên cho các bạn sinh viên khi tìm kiếm các chương trình co-op là gì?

 • Chọn đúng ngành thế mạnh của mình
 • Tập trung học trong kì đầu tiên để đạt điểm số cao nhất, giúp bản thân có đủ điều kiện để tìm kiếm co-op
 • Trong trường hợp bạn không tìm được chương trình co-op, đừng hoang mang! Canada là một đất nước cởi mở trong cơ hội việc làm, bạn hãy tận dụng điều này và tìm các cơ hội khác như internship (thường không được trả lương), để đạt được những lợi ích về kinh nghiệm việc làm.


Vui lòng liên hệ với Trung tâm tư vấn giáo dục Canada – CEI Vietnam để được tư vấn thủ tục xin trường và visa miễn phí. Bên cạnh đó, CEI hướng dẫn đăng ký các dịch vụ giám hộ dành cho học sinh dưới 18 tuổi, homestay, ký túc xá, gia hạn giấy phép du học, gia hạn visa, bảo hiểm du học, du lịch,…

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2023 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

CJ Legal Group: Tư vấn định cư Canada cho cả gia đình: → XEM CHI TIẾT
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.