SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

Hội Thảo Trực Tuyến: Cơ hội đạt được học bổng $10,000 CAD từ St.John’s Academy

Thời gian diễn ra: Thứ Bảy, 07/10/2023 lúc 09:30-11:30
(Hoàn toàn miễn phí)

Chỗ ở khi du học Canada

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Homestay:

Là loại hình cung cấp chỗ ở phổ biến hiện nay dành cho du học sinh quốc tế. Đây là cách hiệu quả nhất để  các bạn cải thiện tiếng Anh/Pháp, tìm hiểu thêm về cuộc sống Canada, gặp bạn bè mới, rất an toàn và ổn định. Bạn được ở phòng riêng, 3 bữa ăn/ngày, cảm nhận được sự ấm áp, thân thiện từ gia đình mà bạn ở cùng, cũng như được khuyến khích tham gia các hoạt động trong gia đình cũng như cộng đồng.

Việc trải nghiệm cuộc sống homestay của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và sự thiện cảm của bạn.

Làm thế nào để có một cuộc sống thoải mái ở Canada?

– Hãy đến với một tinh thần cởi mở: Một tâm thế sẵn sàng đón nhận những phong cách sống mới, gặp gỡ những con người độc đáo và khác biệt ở Canada.

– Phụ giúp việc nhà: Bạn sẽ có trách nhiệm giữ phòng riêng luôn gọn gàng sạch sẽ và các khu vực khác nếu bạn có sử dụng. Bạn cũng nên giúp họ chuẩn bị bữa ăn, dọn rửa chén bát và tự giặt ủi đồ cá nhân.

– Tìm hiểu môi trường xung quanh: Hãy đề nghị chủ nhà đưa bạn đi tham quan các khu vực lân cận, kể cả các hướng đi đến trường và các khu vực tham quan sinh hoạt địa phương.

Chủ nhà của bạn sẽ có những nguyên tắc nhất định trong đời sống hàng ngày, bao gồm việc tắm giặt khi nào, nơi nào được phép ăn uống hoặc không, làm thế nào để giặt giũ, giờ giới nghiêm, quy định việc có hoặc không hút thuốc, hạn chế sử dụng các trang thiếp bị khác trong nhà như TV/ VCR, giờ đi ngủ và lịch sinh hoạt chung của gia đình, v.v….Có thể có vài khu vực trong nhà mà chủ nhà sẽ yêu cầu bạn không được sử dụng. Vui lòng tôn trọng các mong muốn của họ.

Bạn có thể xem đây như là ngôi nhà của bạn nhưng hãy tôn trọng mọi người, quyền riêng tư và sự yên tĩnh. Luôn gõ cửa trước khi vào phòng người khác và cẩn thận khi sử dụng các khu vực chung.

Để đăng ký tìm nhà, vui lòng liên hệ với CEI Vietnam, chúng tôi có các đối tác tin cậy giúp bạn tìm nhà trong khắp Canada,

Chi phí tìm nhà: từ $300- $500 CAD. Phí homestay từ $950- $1200 CAD/ tháng.

Khách sạn:

Khách sạn luôn sẵn có để ở lại tạm thời khi đến Canada. Trước khi đến Canada bạn hãy đặt phòng trước,  đặc biệt trong mùa du lịch (tháng 5 đến tháng 8). Giá cả, dịch vụ và chất lượng của sẽ khác nhau tùy theo khu vực và loại hình khách sạn nhưng bạn sẽ dễ dàng tìm được nơi phù hợp với bạn. Hầu hết khách sạn ở Canada chấp nhận thẻ tín dụng, việc đặt phòng có thể thực hiện trực tiếp hoăc thông qua công ty du lịch tại đất nước của bạn.

Dưới đây là môt vài mức giá khách sạn/đêm (giá thay đổi tùy theo thời điểm).

Giá thấp: $45-$75 CAD (rất khó tìm được khách sạn tốt theo mức này, đặc biệt tại các thành phố lớn)

Giá trung bình: $55-$135 CAD

Giá cao: $135 – $250 CAD

Khách sạn 5 sao: $250 CAD trở lên

Ký túc xá:

Nhiều trường CĐ và ĐH có ký túc xá (KTX) đặt trong khuôn viên hoặc gần với các cơ sở học thuật. KTX thường có nhà bếp chung, phòng tắm và tiện nghi giặt ủi. Một vài nơi còn cung cấp các bữa ăn tự chọn với một mức giá nhất định và bạn có thể dùng 2 đến 3 bữa mỗi ngày.

Nếu bạn đến Canada chỉ học một kỳ, thì KTX là lựa chọn tốt nhất vì nó tiết kiệm được   thời gian và thủ tục đơn giản hơn so với việc tìm nhà ở riêng bên ngoài trường.

Nếu bạn ở Canada lâu hơn, bạn có thể thuê chỗ ở trong khuôn viên cho học kỳ đầu tiên hoặc lâu hơn, sau đó lựa chọn hình thức ở mới cho các học kì tiếp theo một khi bạn đã quen dần với cuộc sống ở Canada. Phần lớn, sinh viên chọn ở trong KTX trong 02 năm đầu tiên. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội kết bạn và tìm đối tác học tập dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí cũng như tránh được rắc rối khi tìm phương tiện giao thông đến trường.

Chi phí trung bình từ $9,000 – $15,000 CAD/năm học.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với trường bạn sẽ học.

Thuê nhà:

Nhà trường thường không kiểm tra bất kỳ nhà cho thuê nào cả. Do đó, bạn phải tự quyết định địa điểm, liên hệ với chủ nhà, kiểm tra nhà và xác định có phù hợp với mình không.

– Thường chủ nhà sẽ thu trước 1 tháng tiền đặt cọc, tiền này sẽ được trả lại cho bạn khi bạn chuyển đi với điều kiện nhà còn nguyên hiện trạng và trong tình trạng tốt. Phổ biến hơn là chủ nhà sẽ thu tiền đặt cọc và tiền nhà tháng đầu tiên cùng lúc.

– Nếu bạn quyết định thuê nhà, có thể sẽ được yêu cầu ký hợp đồng thuê, đây là một tài liệu pháp lý nêu rõ trách nhiệm của người thuê.

Chủ nhà có thể thêm các loại quy tắc và điều kiện cho thuê. Các bạn nên đọc hợp đồng cẩn thận trước khi ký và yêu cầu chủ nhà cung cấp cho bạn một bản sao. Một số tỉnh bang có hợp đồng thuê tiêu chuẩn mà chủ nhà phải sử dụng. Các bạn có thể tham khảo ý kiến của các cố vấn trong trường học để họ giúp bạn hiểu thật rõ các chi tiết trong hợp đồng.

– Tránh gửi tiền qua email chuyển khoản ngân hàng hoặc qua thư mà chưa gặp được chủ nhà

– Không để người lạ vào nhà:

– Luôn khóa cửa cả khi bạn đang ở nhà.

– Mua bảo hiểm:  hãy xem xét mua bảo hiểm, đây là một cách bảo vệ đồ đạc của bạn trong trường hợp trộm cắp, hỏa hoạn, lũ lụt và các tình huống khác.

Chi phí trung bình cho việc ở chung: $250 – $700 CAD/tháng.

Chi phí thuê nhà trung bình: $400 – $1,500 CAD/tháng.

Những điều cần lưu ý: Cho dù bạn chọn ở theo hình thức nào.

An ninh: Canada là một quốc gia an toàn và sở hữu nhiều thành phố được xếp hạng là an ninh nhất thế giới, tuy nhiên, điều quan trọng là phải luôn luôn đề phòng cảnh giác ở mọi nơi.

Thuốc lá: Canada tuân thủ rất nghiêm ngặt về các quy tắc liên quan đến hút thuốc lá. Nếu bạn dưới 18 tuổi bạn sẽ không được phép mua và sử dụng thuốc lá. Với các học sinh trong các hội đồng trường trung học, các bạn không được phép hút thuốc trong khu vực nhà ở, trường học và các nơi khác.

Nếu bạn vi phạm các quy tắc này, bạn có thể bị trục xuất khỏi chương trình homestay và quyền giám hộ của bạn sẽ bị hủy bỏ.

Đối với những sinh viên trên 18 tuổi, bạn được phép hút thuốc nhưng cần tuân thủ các quy định của địa phương.


Vui lòng liên hệ với Trung tâm tư vấn giáo dục Canada – CEI Vietnam để được tư vấn thủ tục xin trường và visa miễn phí. Bên cạnh đó, CEI hướng dẫn đăng ký các dịch vụ giám hộ dành cho học sinh dưới 18 tuổi, homestay, ký túc xá, gia hạn giấy phép du học, gia hạn visa, bảo hiểm du học, du lịch, sim card,…

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2022 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

CJ Legal Group: Tư vấn định cư Canada cho cả gia đình: → XEM CHI TIẾT
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.
Scroll to Top