SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

Hội thảo trực tuyến: Du học Đại học tiết kiệm cùng University of the Fraser Valley

Thời gian diễn ra hội thảo: Thứ Bảy: 04/12/2021 lúc 10h00
(Hoàn toàn miễn phí)

Canada Đẩy Mạnh Hoạt Động Tuyển Sinh Tại Việt Nam

Từ năm 2007 các trường và học viện Canada bắt đầu đẩy mạnh quảng bá đến các học sinh sinh viên Việt Nam. Từ đó đến nay số lượng du học sinh VN đến xứ sở lá phong không ngừng tăng lên.

Tuy nhiên so với nhiều nước Châu Á khác, số lượng du học sinh VN vẫn còn khá hạn chế. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Audri Mukhopadhyay – Tổng Lãnh Sự Canada tại TP. Hồ Chí Minh về những hoạt động xúc tiến giáo dục Canada cũng như những điều kiện thuận lợi dành cho du học sinh VN.

Xin ông cho biết việc xúc tiến giáo dục Canada tại VN diễn ra như thế nào?

Giáo dục là một trong những lĩnh vực chính phủ Canada ưu tiên giới thiệu tại VN. Chúng tôi quảng bá giáo dục thong qua tuyển sinh và hợp tác với các trường tại VN. Sự hợp tác này sẽ mang lại nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm bổ ích cho HSSV của cả hai nước. Chúng tôi hy vọng góp phần vào việc giáo dục thế trẻ của VN trở thành những người dẫn đầu của tương lai

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Một trong những chương trình hợp tác khá thành công giữa Viện Công Nghệ Khoa Học và Ứng Dụng Saskatchewan (SIAST) với Đại Học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh vì đã đào tạo nên nhiều sinh viên giỏi, rất nhiều sinh viên Việt Nam đã đến Saskatchewan để tiếp tục học tập và nghiên cứu. Một ví dụ khác là Trung Tâm Giáo Dục Quốc Tế Tỉnh British Columbia đã ký kết hai bản thỏa thuận với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam và Đại Học Cần Thơ. Theo thỏa thuận này các trường và học viện Canada tại tỉnh british Columbia sẽ tiếp nhận thêm nhiều sinh viên VN đến học chương trình sau đại học.

Cụ thể, trong năm 2011, Chính Phủ Canada tổ chức những sự kiện gì để giới thiệu giáo dục Canada đến với HSSV Việt Nam?

Năm nay, Chính Phủ Canada sẽ tổ chức tuần lễ giáo dục Canada tại Việt Nam lần thứ 3, bắt đầu từ TPHCM (23-10), Đà Nẵng (26-10) và Hà Nội (29-10), bao gồm các hoạt động tuyển sinh, hội thảo của các trung tâm tư vấn, hội thảo hướng dẫn visa…..HSSV và phụ huynh sẽ được cung cấp các thông tin thiết thực về giáo dục bậc trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học, các chương trình ngoại ngữ, thủ tục xin visa cũng như cơ hội sinh sống và làm việc tại Canada. Tại đây, họ sẽ được gặp gỡ đại diện của 70 trường, học viện trên toàn Canada để tìm hiểu chương trình học cũng như cơ hội học bổng.

Trước đó, tháng 05/2011 Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại Việt Nam phối hợp với hai tỉnh British Columbia và Ontario đã tổ chức một chuyến khảo sát thực tế, phối hợp với các cơ quan truyền thong trong nước giới thiệu về giáo dục Canada đến đông đảo HSSV Việt Nam.

Trong năm 2010 và sáu tháng đầu năm 2011, có bao nhiêu visa được cấp cho HSSV Việt Nam?

Bộ phận cấp visa tại TPHCM đã cấp 1.000 visa cho HSSV Việt Nam trong năm 2010, tăng hơn 40% so với năm 2009 cũng như ba năm trước đó. Căn cứ vào tình hình sáu tháng đầu năm 2011, chúng tôi dự đoán số lượng visa sẽ còn tăng hơn nữa.

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2021 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

Có những thay đổi nào đáng chú ý trong chính sách di trú của chính phủ Canada trong những năm gần đây nhằm khuyến khích du học sinh?

Chính phủ Canada luôn hướng tới việc minh bạch và cung cấp đầy đủ thông tin về chính sách di trú. Gần đây, chúng tôi đẩy mạnh vào việc tuyển du học sinh và đẩy mạnh hợp tác giữa các trường học Canada với các nước khác nên mở ra nhiều cơ hội cho du học sinh. Cụ thể, họ được tạo điều kiện để làm việc trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp thông qua một số chương trình cấp giấy phép làm việc cho du học sinh. Du học sinh quốc tế theo học toàn thời gian vẫn được phép làm việc bên ngoài nhà trường tối đa 20h/tuần và làm toàn thời gian vào những kỳ nghỉ. Trong một số trường hợp, chính phủ Canada còn gia hạn thời gian làm việc sau khi tốt nghiệp lên đến 3 năm để họ có kinh nghiệm thực tế.

Ngoài lí do Canada hiện là một trong những nước nói tiếng Anh có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, Ông có thể cho biết các yếu tố khác thu hút du học sinh đến với nước mình?

Bên cạnh chất lượng giáo dục cao và đồng đều, không có sự khác biệt lớn giữa trường công hay trường tư thì mức học phí và sinh hoạt phí tương đối thấp tại Canada cũng là một điểm thuận lợi cho các du học sinh. Ngoài ra Canada là một xã hội đa văn hóa vì gần 50% công dân Canada được sinh ra bên ngoài đất nước này. Sự đa dạng cũng thể hiện rất rõ môi trường học tập của sinh viên trên toàn quốc. Vố đã có 250 ngàn người gốc Việt đang sinh sống tại Canada, tôi tin rằng các du học sinh VN sẽ không gặp khó khăn gì trong việc thích nghi và hòa nhập vào môi trường mới.

Kim Cúc – Phóng Viên Báo Doanh Nhân sài Gòn Cuối Tuần