Canada mong muốn thu hút thêm dân nhập cư

ava5

Vào tháng 10 năm 2020, Chính phủ Canada cho biết họ hy vọng sẽ tiếp nhận 1,2 triệu cư dân mới giai đoạn 2021-2023, tương đương 3% tổng dân số. Mục tiêu cho năm nay và năm tới dự kiến cao hơn 100.000 so với kế hoạch ban đầu. Bộ trưởng Marco Mendicino cho biết: Nhập cư là “yếu tố then chốt” của sự phục hồi kinh tế và sự thịnh vượng lâu dài của Canada.

Đại dịch không chỉ làm gia tăng sự hăng hái của Canada trong việc mở cửa chào đón cư dân nước ngoài đồng thời cũng làm thay đổi quan niệm của chính phủ về ý nghĩa của tài năng. Vào ngày 14 tháng 4, Canada thông báo sẽ mở rộng con đường thường trú nhân cho 90.000 người, hầu hết là công nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các “ngành nghề thiết yếu” khác.

Số còn lại là sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Canada. Điều này ít nhiều làm giảm thiểu sự khác biệt giữa “thường trú nhân” và những người được phép làm việc hoặc học tập ở Canada nhưng cuối cùng phải quay về nước của mình.

Cư dân tạm thời rất quan trọng đối với nền kinh tế của Canada. Theo ước tính của Syed Hussan thuộc Liên minh Người lao động Di cư, Canada hiện có khoảng 1,6 triệu cư dân không thường trú. Năm 2018, 700.000 sinh viên nước ngoài đã chi 22,3 tỷ đô la Canada, tương đương 1% GDP.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

pt11

Canada đang lên kế hoạch lựa chọn những người có thể ở lại, hầu hết đều dành cho những người “thuộc tầng lớp kinh tế” dựa trên trình độ học vấn, khả năng thông thạo tiếng Anh hoặc Pháp, nghề nghiệp. Từ năm 2021-2023, Canada cũng có kế hoạch chào đón khoảng 312.000 người thân của những người di cư mới hoặc những người đang ở tại Canada và 181.000 người tị nạn.

Trước đại dịch, Chính phủ đã bắt đầu cho cư dân tạm thời có thêm cơ hội để ổn định cuộc sống. Theo các chương trình thí điểm, Canada đã cấp 5.500 giấy phép cư trú mỗi năm cho nhân viên chăm sóc và 2.750 cho công nhân nông nghiệp (không phải thời vụ).

Hiện nay Chính phủ Canada đang trở nên linh hoạt hơn. Vào tháng 2 năm 2021, Canada đã mời 27.000 người nộp đơn xin thường trú nhân theo chương trình “Express Entry” dành cho những người di cư kinh tế. Theo đó, Canada đã cắt giảm số điểm đủ điều kiện cần thiết từ mức trung bình 461 điểm xuống còn 75 điểm, đây được biết đến là mức điểm thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Nguồn: The Economist

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2021 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

Vui lòng liên hệ với Trung tâm tư vấn giáo dục Canada – CEI Vietnam để được tư vấn thủ tục xin trường và visa miễn phí. Bên cạnh đó, CEI hướng dẫn đăng ký các dịch vụ giám hộ dành cho học sinh dưới 18 tuổi, homestay, ký túc xá, gia hạn giấy phép du học, gia hạn visa, bảo hiểm du học, du lịch,…