SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

Hội Thảo Trực Tuyến: Cơ hội đạt được học bổng $10,000 CAD từ St.John’s Academy

Thời gian diễn ra: Thứ Bảy, 07/10/2023 lúc 09:30-11:30
(Hoàn toàn miễn phí)

Canada hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine chống Covid-19

Vaccine
Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, hàng ngàn học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước và hợp tác ứng phó với đại dịch.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, tại cuộc điện đàm tối 19/5, Thủ tướng Trudeau chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính được bầu giữ trọng trách mới, khẳng định Canada coi trọng mối quan hệ hữu nghị và mong muốn đưa quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam lên tầm cao mới.

Thủ tướng Canada đặc biệt đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện rõ nét trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng Justin Trudeau cũng tái khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ trên các lĩnh vực thương mại, hợp tác phát triển và quốc phòng.

Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vaccine chống Covid-19 thông qua các cơ chế như ACT Accelerator, sáng kiến COVAX và Quỹ ứng phó Covid-19 của ASEAN; nhất trí tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, đặc biệt tại đồng bằng sông Cửu Long và các vùng ven biển.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng chúc mừng những thành công của Canada trong ứng phó đại dịch. Đồng thời, thay mặt nhân dân Việt Nam, thủ tướng đã gửi lời cảm ơn tới chính phủ và nhân dân Canada về những hỗ trợ thiết thực như món quà 120.000 khẩu trang N95, gói hỗ trợ 3,5 triệu CAD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN, cũng như gói hỗ trợ 700 nghìn CAD nhằm khắc phục thiên tai ở miền Trung Việt Nam.

Trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể như ứng phó với đại dịch, trong đó Canada hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine Covid-19 và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác lãnh sự, bảo hộ công dân…

Hai nước cũng nhất trí tăng cường các cơ chế đối thoại như Tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao, Tham vấn quốc phòng song phương, thúc đẩy thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế thương mại nhằm mục tiêu cụ thể đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện ở mức 5 tỷ USD đạt 8 tỷ USD trong 2 năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng doanh nghiệp hai bên cần tận dụng cơ hội trong khuôn khổ CPTPP và khuyến khích Canada đa dạng hóa đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thế mạnh của Canada như tài chính, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp bền vững, làm sạch môi trường, năng lượng sạch.

Ông cũng đề nghị thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, hợp tác giáo dục. Thủ tướng đã đề nghị Canada hỗ trợ hơn 20.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Canada bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm việc tại Canada.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế như Liên Hợp Quốc, APEC, ASEAN, Cộng đồng Pháp ngữ Francophonie,…

Nguồn: https://zingnews.vn/canada-ho-tro-viet-nam-tiep-can-vaccine-chong-covid-19-post1217418.html

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2022 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

CJ Legal Group: Tư vấn định cư Canada cho cả gia đình: → XEM CHI TIẾT
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.
Scroll to Top