SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
NGÀY HỘI DU HỌC CANADA
Thời gian diễn ra: Thứ Bảy: 27/07/2024; Lúc: 09:00 – 12:00 ; TẠI: VĂN PHÒNG CEI HỒ CHÍ MINH ; VĂN PHÒNG CEI HÀ NỘI

(Hoàn toàn miễn phí)

Canada đã trở thành siêu cường quốc về giáo dục như thế nào?

student

Khi có tranh luận về những hệ thống giáo dục đứng đầu thế giới, những cái tên luôn được nhắc đến là những siêu cường châu Á như Singapo và Hàn Quốc, hay ở vùng Bắc Âu, sẽ là Phần Lan hoặc Na Uy.

Nhưng ít ai nhận ra rằng, Cannada đang vươn lên tầng cao trong bảng xếp hạng quốc tế.

180124 sieucuongquocgiaoduccanada CEI duhoc1

Các cuộc thử nghiệm do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) điều hành – nghiên cứu chính về thành tích giáo dục và cho thấy thanh thiếu niên Canada là một trong những người được giáo dục tốt nhất trên thế giới. Họ vượt xa những nước láng giềng như Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu bằng việc tăng cường quan hệ với Anh và Pháp.

Ở trình độ đại học, Canada có tỷ tệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động có trình độ cao hơn – 55% so với trung bình các quốc gia OECD là 35%.

Du học sinh

Thành công của Canada trong các kỳ kiểm tra ở trường là sự so sánh bất thường so với xu hướng chung của quốc tế.

Nhiệm vụ đi đầu là sự gắn kết, liên kết với xã hội và đất nước thành công cao nhất gần đây là Singapo. Singapo được xem như một hệ thống phát triển hiện đại, với một phần của hệ thống giáo dục tích hợp lồng vào tổng thể chiến lược quốc gia.

180124 sieucuongquocgiaoduccanada CEI duhoc2

Canada thậm chí không có hệ thống giáo dục quốc gia, nó dựa vào sự tự chủ của các địa phương và thật khó để nghĩ rằng sự mâu thuẫn lớn hơn giữa những thành phố theo một thể như Singapo và những vùng đất rời rạc của Canada.

OECD cố để hiểu ra sự thành công của giáo dục Canada, mô tả vai trò của chính phủ liên bang như “giới hạn và thi thoảng không tồn tại.”

Có một điều không được công nhận rộng rãi là Canada có tỷ lệ cao du học sinh trong tổng dân số còn đến trường.

Hơn 1/3 người trưởng thành ở Canada đến từ những gia đình mà cả bố mẹ đều đến từ quốc gia khác.

Nhưng những đứa trẻ mới đến này, và gia đình của họ dường như hòa nhập đủ để có một vị trí cao như nhau trong lớp học.

180124 sieucuongquocgiaoduccanada CEI duhoc3

Khi bảng xếp hạng Pisa gần đây nhất được công bố rộng rãi, cấp độ khu vực còn cao hơn cấp độ quốc gia, kết quả của Canada thậm chí còn gây chú ý hơn.

Nếu các tỉnh Canada tham gia bài kiểm tra Pisa như một quốc gia riêng biệt, ba trong số đó, Alberta, British Columbia và Quebec, giữ 5 vị trí đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học cùng với Singapo và Nhật Bản, và cao hơn là Phần Lan và Hồng Công.

Vậy thì trong lĩnh vực giáo dục, Canada đã vượt qua nhiều quốc gia khác như thế nào?

Andreas Schleicher, giám đốc giáo dục của OECD nói rằng “thống nhất chủ đề chính là công bằng.”

Thay vì có nền chính trị khác nhau ở mỗi tỉnh, họ đã có một cam kết chung là tạo cơ hội bình đẳng và công bằng ở trường học.

Ông ta nói đó là sự công bằng, luôn luôn công bằng – và điều này được nhìn thấy trong việc thực hiện nghĩa vụ của các học viện đối với du học sinh.

Trong 3 năm diễn ra, bài kiểm tra Pisa đã chỉ ra rằng những đứa trẻ nhập cư có điểm số cao không thua kém những người bạn cùng lớp còn lại.

Điều đó đã khiến Canada trở thành một trong số ít những quốc gia có du học sinh hoàn thành cùng cấp học như những công dân khác không phải là du học sinh.

Dựa theo một tính năng phân biệt, những giáo viên ở Canada được trả lương theo chuẩn quốc tế, và trong giảng dạy có sự ràng buộc cao.

Cơ hội bình đẳng

Giáo sư David Booth, nhà nghiên cứu sáng tạo giáo dục của Ontario đến từ Đại học Toronto nhấn mạnh rằng Canada có trình độ học vấn bậc cao.

Đó là một hệ thống ảnh hưởng đến việc trao dồi trình độ học vấn, bằng cách đào tạo đội ngũ nhân viên, nghiên cứu sinh chất lượng cao, như thư viện trường học và các bài kiểm tra cũng như đánh giá ngôi trường và những sinh viên đang cạnh tranh với nhau.

Giáo sư John Jerrim, của tổ chức giáo dục UCL đến từ London, nói rằng bảng xếp hạng liên minh cao của Canada phản ánh việc thu hẹp khoảng cách kinh tế – xã hội trong mục đích đến trường.

Hơn một quốc gia trọng điểm, kết quả mà Canada thể hiện được chỉ số trung bình cao, với một ít sự khác nhau giữa sinh viên có lợi thế và không có lợi thế.

180124 sieucuongquocgiaoduccanada CEI duhoc4

Trong kết quả gần đây nhất của Pisa về khoa học, có sự thay đổi điểm số của Canada vì sự khác nhau về kinh tế – xã hội là 9%, so với 20% ở Pháp và 17 % ở Singapo.

Công bằng mà nói có nhiều cách để lý giải tại sao Canada làm tốt đến thế ở một cuộc thi quốc tế. Nó không có nguồn gốc dẫn đến thất bại, thì sẽ trở nên nghèo khó.

Đó là một hệ thống hợp lý cần phải chú ý. Ngay khi có ít sự thay đổi giữa học sinh giàu và nghèo, sẽ lại có một ít thay đổi trong kết quả giữa các ngôi trường so với trung bình của các quốc gia phát triển trên thế giới.

Nhiều người nhập cư có trình độ cao được xem như là một lợi thế của kết quả này, giáo sư Jerrim nói về Canada. Ông xem điều đó giống như một phần của câu chuyện thành công.

Những người nhập cư vào Canada, đến từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, thường được hưởng nền giáo dục tốt và hi vọng để trông thấy đứa trẻ của họ có được công việc chuyên môn cao.

Giáo sư Jerrim bảo những gia đình này có ham muốn nhập cư để thành công, và sự kỳ vọng cao của họ giống như để nâng tầm kết quả ở trường cho những đứa trẻ của họ.

Giáo sư Booth đến từ trường Đại học Toronto cũng chỉ ra những kỳ vọng cao của những gia đình nhập cư.

“Nhiều gia đình mới đến Canada muốn những đứa con của họ học thật giỏi ở trường, và những học sinh này được động viên để tự học,” ông nói thêm.

Đây là một năm thành công của giáo dục Canada.

Các trường đại học đã thu được nhiều lợi ích từ hiệu ứng Trump, với những hồ sơ tuyển sinh chất lượng cao đến từ sinh viên nước ngoài, thấy được Canada như một Bắc Mỹ thay thế cho Hoa Kỳ.

Cũng đã có người Canada giành được giải thưởng Giáo viên toàn cầu. Đó là Maggie MacDonell, và ông đã dành giải thưởng để tiến hành chiến dịch dành cho sinh viên bản địa.

Để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 150 của Canada, mục đích chính của bài viết là kể về siêu cường quốc gia giáo dục.

Được dịch bởi CEI – du học Canada. Nguồn: BBC

Mọi thông tin chi tiết về hướng dẫn chọn trường, nộp hồ sơ xin visa du học, du lịch và bảo hiểm vui lòng liên hệ với Trung Tâm Tư Vấn Giáo Dục Canada tại Việt Nam.

VĂN PHÒNG TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC CANADA

 Trụ sở chính tại TP.HỒ CHÍ MINH

 Tòa Nhà Travel House – Phòng 1.1, Tầng 1

 170 Nam Kỳ khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

 Phone: 84.28 3930 5875

 Email: [email protected]
Website: www.canada-edu.org

 Chi Nhánh Tại Hà Nội
Lầu 6, Tòa nhà Sky City – 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tel/Fax: 84.24 37185497
Email:[email protected]

 Chi Nhánh Tại Đà Nẵng
Lầu 5, Tòa nhà Ngân hàng Kiên Long – 158 -160 Nguyễn Văn Linh, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng
Tel/Fax: 84.236 3779 668
Email:[email protected]

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2023 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

CJ Legal Group: Tư vấn định cư Canada cho cả gia đình: → XEM CHI TIẾT
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.