SỰ KIỆN SẮP ĐẾN – ĐỪNG BỎ LỠ!

Hội thảo Unisus School-Trường tư thục Tú tài quốc tế hàng đầu thế giới

Thứ Bảy: 24/7/2021 Lúc: 10h00 – 11h30
(Miễn phí tham dự)

Bài Cảm Nhận Của Bạn Minh Về Trường Trung Học Brentwood

Mình tên là Minh Cao, năm nay học lớp 11 tại trường Brentwood College School ở Vancouver Island thuộc bang British Columbia ở Canada. Chắc là nhiều bạn cũng đã biết Brentwood là một trong những trường trung học nội trú (boarding school) hàng đầu của Canada.

Tổng học sinh của trường không quá 500 nên trung bình mỗi lớp chỉ có khoảng từ 10 đến 15 học sinh. Học sinh trường Brentwood nhìn chung học rất giỏi bởi vì trường tổ chức kiểm tra học sinh đầu vào rất nghiêm ngặt để chọn lựa học sinh giỏi  từ các nước khác nhau trên thế giới. Trung bình mỗi năm trường chỉ nhận thêm một vài học sinh từ mỗi nước để đảm bảo tính cân đối và đa dạng về văn hoá trong cộng đồng học sinh. Năm 2010, trường Brentwood có 2 học sinh Việt Nam đầu tiên và năm nay (2011) trường sẽ nhận thêm 2 học sinh nữa từ Việt Nam. Sự đa dạng về văn hóa này đảm bảo cho học sinh tiếp xúc được các nền văn hóa khác nhau và trao dồi tốt tiếng Anh như là ngôn ngữ chính.    

minhbrentwood

 

Về phương pháp giảng dạy, trường Brentwood tôn trọng sự tự giác và sáng tạo của học sinh. Trong lớp thầy cô luôn khuyến khích học sinh tham gia phát biểu và bảo vệ quan điểm riêng của mình. Phương pháp dạy học này không mang tính áp đặt về đúng hay sai mà thiên về phân tích để chỉ ra những cách tiếp cận khác nhau cho cùng một vấn đề. Bạn biết không, học sinh ở đây không phải học “cày bừa” lý thuyết quá nhiều bởi vì nhà trường đòi hỏi tất cả học sinh phải phát triển toàn diện các kỹ năng khác. Về phần học sinh, ai cũng ý thức và cố gắng phấn đấu để trở thành một học sinh toàn diện không chỉ về kiến thức của các môn học mà còn gồm cả các lĩnh vực khác như âm nhạc, hội hoạ, thể thao, và xã hội. Sẽ không quá ngạc nhiên khi bạn nhận ra một cầu thủ bóng bầu dục cũng là đội trưởng môn Toán hay là thành viên của giàn giao hưởng của trường. Thông thường một sinh có năng khiếu có thể tham gia nhiều môn thể thao như bong đá, bong rỗ, tennis, bơi lội, bơi thuyền v.v..

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh Canada đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học Canada với CEI?

Về lịch học và sinh hoạt, nhà trường chủ ý sắp đặt lịch học và sinh hoạt vô cùng chặt chẽ và khoa học cho học sinh để rèn luyện tác phong và kỷ luật cho học sinh. Ở đây bạn không có thời gian để buồn hay nhớ nhà bởi vì bạn phải thực hiện hàng loạt hoạt động từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối. Đối với một ngày học bình thường, học sinh bắt đầu bằng ăn sáng ở Căn tin từ 7h sáng (phải ký tên), 8h15 là lớp học bắt đầu đến 11h thì được nghỉ giải lao (cookie break ngồi chơi nói chuyện và ăn cookie) sau đó học đến 1h15 mới ăn trưa. Mỗi buổi chiều Thứ 2,4,6 trong tuần, mình học hội hoạ, nhiếp ảnh, xướng ca, giao hưởng, vẽ trong 2 tiếng trong khoảng bất kỳ thời gian nào từ 2h đến 6h chiều, còn Thứ 3,5,7 thì chơi thể thao, có thể chơi các môn thể thao cạnh tranh như là bóng đá, bóng rổ và tennis. Ăn tối bắt đầu từ 6h đến 7:15 tối và cũng phải ký tên (sign in) để chứng minh mình có mặt ở trường. Ăn xong thì phải về nhà mình ở (house) để có thời gian sinh hoạt chung. Đến 7h30 tối thì tất cả học sinh phải vào phòng riêng để tự học từ 7.30 đến 9.30 và đến 10h tối thì tất cả học sinh phải đi ngủ. Trường mình có 8 nhà (houses), 4 nhà nam và 4 nhà nữ. Mỗi nhà nam kết hợp với nhà nữ tao ra 4 nhóm nhà thi đua (competitive houses). Các nhà thi đua cạnh tranh với nhau rất quyết liệt từ việc học hành cho đến chơi thể thao cũng như tác phong và cách ăn nói.

Bạn biết không điều mình thích nhất ở Brentwood là vẽ đẹp của phong cảnh tự nhiên. Trường Brentwood sỡ hữu một khu đất khoảng 80 acres, khuôn viên khu campus được bao quanh bởi một bên là núi và bên kia là biển. Thật tuyệt vời khi vừa học vừa ngắm ra một bãi biển dài thơ mộng, tất cả mọi căng thẳng trong bạn sẽ tan biến nhanh chóng khi bạn được sống trong một phong cảnh tuyệt vời như thế. Với sự sở hữu của một bãi biển dài, môn đua thuyền đã trở thành môn thể thao truyền thống của trường. Brentwood đã đào tạo rất nhiều tuyển thủ quốc gia và đa số trong số họ đã thi đấu cho màu cờ sắc áo ở Olympics. Nếu xem Brentwood như là một quốc gia tham dự Olympic Bắc Kinh thì số huy chương của các cựu học sinh (alumni) về đua thuyền sẽ giành cho Brentwood thứ hạng 54. Hàng năm trường đều tố chức Regatta, một giải đua thuyền lớn nhất Châu Mỹ (và cũng có thể là lớn nhất thể giới). Thật là điều học tin khi một sự kiện lớn như vậy được tổ chức bởi một trường trung học – Trường Brentwood. Học sinh của trường cũng thường tham dự các giải đấu lớn như Henley của Hoàng Gia Anh, Cúp thê giới (World Cup) về đua thuyền (Rowing). Về mặt nghệ thuật thì các học sinh ở trường đều rất giỏi âm nhạc và hội hoạ. Hàng năm trường có học sinh tham gia những giải vô địch quốc gia và thường đạt được cán thứ hạng rất cao. Thật là hãnh diện khi ở Canada bạn nói rằng “Tôi đến từ Brentwood”. 

Đây là năm thứ 2 của mình ở Brentwood. Học ở Boarding School là một cảm nhận mà ít ai có thể tưởng tưởng nếu chỉ với nghe và đọc từ tư liệu. Nhưng một khi bạn đã sống và trải nghiệm qua, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt nhiều với những gì mà bạn đã từng suy nghĩ. Không ai có thể tưởng được rằng một “ký túc xá” ở đây đẹp và tiện nghi không khác gì  một “villa” ven biển. Điều mà mình quý nhất trong thời gian học ở đây là việc học tập và sống ở boarding school đã giúp mình trưởng thành hơn và phát triển toàn diện hơn. Mình thật sự cám ơn cuộc sống đã cho mình cơ hội này và cho đến nay mình vẫn thấy quyết định vào boarding school là hoàn toàn đúng đắn bởi vì nó đã và sẽ giúp thay đổi kết quả học tập và tương lai của mình sau này. Moi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ [email protected]