SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
NGÀY HỘI DU HỌC CANADA
Thời gian diễn ra: Thứ Bảy: 27/07/2024; Lúc: 09:00 – 12:00 ; TẠI: VĂN PHÒNG CEI HỒ CHÍ MINH ; VĂN PHÒNG CEI HÀ NỘI

(Hoàn toàn miễn phí)

5 lựa chọn lộ trình sở hữu PR cho sinh viên quốc tế tại Canada

PR.1

Tầm quan trọng của Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp Post-Graduation Work Permits (PGWPs) đối với sinh viên quốc tế tại Canada

Việc sở hữu Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nhiều sinh viên quốc tế hoàn tất chương trình học tại Canada. Hệ thống nhập cư Canada hiện nay tập trung vào ba yếu tố chính: nghề nghiệp, tỉnh bang và tiếng Pháp.

Việc có được PGWP và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada sẽ giúp sinh viên quốc tế có cơ hội sở hữu Thẻ thường trú nhân (PR) thông qua hệ thống Express Entry hoặc các chương trình đề cử tỉnh bang. Do đó, việc chủ động tìm hiểu và bắt đầu quy trình xin PGWP ngay từ sớm là điều vô cùng cần thiết.

Sau đây là những lộ trình giúp sở hữu Thẻ thường trú nhân (PR) sau khi tốt nghiệp tại Canada dành cho sinh viên quốc tế

Hệ thống Express Entry: Con đường phổ biến đến Thẻ thường trú nhân (PR) cho sinh viên quốc tế

Hệ thống Express Entry là chương trình tuyển chọn định cư theo điểm dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên, trong đó bao gồm cả sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Điểm của ứng viên được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí như tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ và khả năng thích nghi.

Hiện nay, hệ thống Express Entry đặc biệt ưu tiên những cá nhân có kỹ năng tiếng Pháp cao hoặc có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc trong số các ngành nghề được Bộ Nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada (IRCC) liệt kê.

Hệ thống Express Entry có các chương trình dành cho sinh viên quốc tế sau đây:

1. Canadian Experience Class (CEC):

 • Điều kiện: Sinh viên quốc tế tốt nghiệp sau khi đạt được 52 tuần kinh nghiệm làm việc (ít nhất 30 giờ/tuần) trong bất kỳ ngành nghề nào thuộc Danh sách Phân loại Kinh tế theo Tay nghề (TEER) 0, 1, 2, 3 sẽ đủ điều kiện nộp đơn xin Express Entry CEC.
 • Yêu cầu trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp:
  • Cấp độ 5 cho TEER 2, 3;
  • Cấp độ 7 cho TEER 0, 1.
 • Khuyến nghị: Sinh viên quốc tế có PGWP nên tập trung tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp để tích lũy kinh nghiệm cần thiết trong các ngành nghề được công nhận cho Express Entry CEC.

2. Federal Skilled Workers Program (FSWP):

– Hồ sơ: Một hồ sơ FSWP trung bình sẽ bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp từ chương trình học tại Canada;
 • Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc (ít nhất 30 giờ/tuần) trong bất kỳ ngành nghề nào thuộc TEER 0, 1, 2, 3 (ngoài Canada);
 • Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp đạt cấp độ 7.

– Điểm bonus: Trong khi có PGWP và trước khi đủ điều kiện nộp đơn xin CEC, sinh viên quốc tế có thể được cộng thêm điểm trong hệ thống Express Entry nếu người sử dụng lao động hỗ trợ họ nộp đơn.

Chương trình Đề cử Tỉnh Bang Provincial Nominee Program (PNP):

Chương trình Đề cử Tỉnh Bang (PNP) là một sáng kiến của chính phủ Canada nhằm thu hút nhân tài và thúc đẩy phát triển kinh tế cho từng tỉnh bang. Trong khuôn khổ PNP, nhiều tỉnh bang cung cấp lộ trình định cư rõ ràng dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp có trình độ và tiềm năng.

Ưu điểm:

Lộ trình định cư rõ ràng: PNP quy định cụ thể các tiêu chí và quy trình ứng tuyển, giúp sinh viên dễ dàng theo dõi và chuẩn bị hồ sơ.

Tỷ lệ thành công cao: So với Express Entry, PNP thường có tỷ lệ thành công cao hơn do số lượng ứng viên ít hơn và yêu cầu xét duyệt phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng tỉnh bang.

Cơ hội định cư đa dạng: Rất nhiều các tỉnh bang tại Canada vận hành chương trình PNP riêng, mang đến nhiều lựa chọn định cư cho sinh viên quốc tế.

Ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp:

Nhiều tỉnh bang có chương trình PNP kết hợp với Express Entry, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp nộp hồ sơ xin Thẻ thường trú nhân (PR) thông qua hệ thống này. Việc nhận được đề cử từ tỉnh bang sẽ nâng cao điểm số hồ sơ Express Entry một cách đáng kể, tăng khả năng được cấp visa.

Mỗi tỉnh bang tại Canada có chương trình PNP riêng biệt với nhiều lộ trình, trong đó có các lộ trình dành riêng cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp. Để tìm hiểu chi tiết về chương trình PNP phù hợp với bản thân, sinh viên cần truy cập trang web chính thức của từng tỉnh bang hoặc liên hệ với đại diện tư vấn uy tín.

Yêu cầu và quy trình:

 • Mỗi chương trình PNP có những yêu cầu riêng về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và mối liên hệ với tỉnh bang.
 • Một số chương trình yêu cầu ứng viên phải có mối liên hệ (như kinh nghiệm làm việc, học tập hoặc gia đình) tại tỉnh bang đề cử.
 • Tốc độ xử lý hồ sơ của mỗi chương trình PNP cũng khác nhau.
 • Sau khi được đề cử bởi tỉnh bang, bạn cần nộp hồ sơ xin Thường trú nhân (PR) lên chính phủ Canada.

3. Atlantic Immigration Program (AIP)

Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP) là sáng kiến chung của chính phủ Canada và 4 tỉnh bang Đại Tây Dương: New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland and Labrador. Mục tiêu của chương trình là thu hút và giữ chân lao động có tay nghề cao và sinh viên tốt nghiệp quốc tế đến khu vực, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực và thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

4. Rural and Northern Immigration Pilot (RNIP)

Chính phủ Canada chính thức công nhận Chương trình Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc (RNIP) thành chương trình định cư vĩnh viễn.

Mở rộng cơ hội định cư: RNIP trước đây chỉ là chương trình thí điểm, nhưng nay đã trở thành chương trình vĩnh viễn, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có cơ hội định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp.

Hai chương trình mới bổ sung: Bên cạnh cho phép RNIP thành chương trình vĩnh viễn, Canada cũng sẽ triển khai hai chương trình nhập cư mới trong năm nay, nhắm mục tiêu thu hút người nhập cư đến các cộng đồng nông thôn và cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp.

Cơ hội cho sinh viên: Sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường thuộc 11 cộng đồng RNIP có thể nộp đơn xin thường trú nhân thông qua quy trình đơn giản hóa. Mỗi cộng đồng có yêu cầu riêng, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nộp đơn.

5. Agriculture and Agri-food Pilot (AFIP)

Chương trình Nhập cư Nông nghiệp và Chế biến Thực phẩm (AFIP) của Canada được thiết kế dành riêng cho lao động có tay nghề cao và làm việc trong các ngành nghề và lĩnh vực cụ thể giúp họ có con đường trở thành thường trú nhân, góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp.

Tổng kết:

Du học tại Canada không chỉ mang đến nền giáo dục chất lượng cao mà còn mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội, bao gồm cả cơ hội định cư vĩnh viễn (PR). Với nhiều chương trình định cư đa dạng như Chương trình đề cử tỉnh bang (PNPs), Express Entry, Chương trình đề cử ngành nghề theo khu vực (RNIP), Chương trình thu hút nhân tài Atlantic (AIP) và Chương trình thí điểm Nông nghiệp và Nông thực phẩm (AFIP), sinh viên quốc tế hoàn toàn có thể biến ước mơ sinh sống và làm việc tại Canada thành hiện thực. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, sinh viên cần có kế hoạch định cư rõ ràng ngay từ khi bắt đầu chương trình học, đồng thời đảm bảo có Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP).

Nguồn: CIC News


Vui lòng liên hệ với Trung tâm tư vấn giáo dục Canada – CEI Vietnam để được tư vấn thủ tục xin trường và visa miễn phí. Bên cạnh đó, CEI hướng dẫn đăng ký các dịch vụ giám hộ dành cho học sinh dưới 18 tuổi, homestay, ký túc xá, gia hạn giấy phép du học, gia hạn visa, bảo hiểm du học, du lịch,…

CEI có quà tặng bạn đây!
Hãy đăng ký để được download Cẩm Nang Du Học Canada 2023 đầy đủ nhất. Link đăng ký: tại đây

CJ Legal Group: Tư vấn định cư Canada cho cả gia đình: → XEM CHI TIẾT
error: This Content is protected with DMCA!! You cannot copy.