Những thành phố có tỷ lệ việc làm cao nhất Canada

Theo một khảo sát năm 2018 của tổ chức Study International, hơn 60% du học sinh mong muốn trở thành công dân Canada sau khi tốt nghiệp. Một trong những lý do chính là vì việc làm. Tuy nhiên, sẽ rất khó để du học sinh có thể “đột phá” thị trường lao động Canada. Tin tốt là có rất nhiều chương trình nhập cư và học bổng giúp sinh viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp.

Một chiến lược khác dành cho du học sinh là tìm việc ở những thành phố có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Báo cáo thị trường lao động hàng quý của Ngân hàng Montreal đã đưa ra một số đặc điểm của thị trường lao động thời điểm cuối năm 2018. Bất ngờ nhất là không một thành phố lớn nào của Canada, như Toronto, Vancouver, và Montreal lọt vào top 10. Tuy những khu vực này vẫn là nơi lập nghiệp lý tưởng, nhưng những thành phố khác với quy mô nhỏ hơn đang ngày càng trở thành nguồn cung cấp việc làm đáng tin cậy. Dưới đây là danh sách những thành phố có tỷ lệ việc làm cao nhất Canada.

Peterborough, ON

Tỷ lệ thất nghiệp: 5.2%

Xếp hạng năm 2017: 20 (+13)

Như rất nhiều thành phố cỡ trung khác ở Ontario, Peterborough từng là cơ sở sản xuất khá thịnh vượng. Từng được mệnh danh là “Thành Phố Điện” (Peterborough là thành phố đầu tiên ở Ontario có hệ thống đèn đường chạy điện), Peterborough thu hút những công ty lớn như General Electric và Quaker Oats chọn làm nơi thiết lập các nhà máy vào đầu những năm 1900. Buồn thay, tình hình sản xuất của thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề vào năm 2018 khi GE đóng cửa, mặc dù Quaker vẫn hoạt động với 700 nhân viên.

Trong những năm gần đây, Peterborough đã thành công chuyển đổi khỏi các ngành sản xuất. Y tế, giáo dục và dịch vụ hiện là những ngành lèo lái nền kinh tế của thành phố. Vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu Peterborough có duy trì được tỷ lệ tăng trưởng việc làm của mình hay không, nhưng thật hào hứng khi thấy thành phố đang ngày càng phát triển theo hướng tích cực.

Abbotsford, BC

Tỷ lệ thất nghiệp: 4.5%

Xếp hạng năm 2017: 17 (+11)

Với cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ 3 trong các khu đô thị ở Canada, Abbotsford luôn sẵn sàng chào đón du học sinh vừa tốt nghiệp. Sự đa dạng này cũng giúp mở rộng cơ hội việc làm tại thành phố. Các ngành công nghiệp chính ở Abbotsford gồm nông nghiệp, giao thông vận tải, sản xuất, phim ảnh và truyền hình. Ngành hàng không vũ trụ ở đây cũng đang trên đà phát triển nhờ Tập đoàn Hàng không Cascade và Conair. Tọa lạc gần biên giới Canada-Mỹ và khu vực Đại Vancouver, thật dễ hiểu vì sao Abbotsford có tỷ lệ việc làm thuộc dạng cao nhất Canada.

Halifax, NS

Tỷ lệ thất nghiệp: 5.7%

Xếp hạng năm 2017: 26 (+21)

Là thành phố đông dân nhất lọt top 10 BMO, trong những năm gần đây, Halifax đã duy trì được một nền kinh tế mạnh mẽ so với những thành phố khác thuộc miền Đông Canada. Những hợp đồng đóng tàu từ Hải quân Canada là nguồn cung việc làm chính, nhưng ở Halifax còn nhiều điều hơn thế. Là một thành phố cảng, Halifax là trung tâm thương mại lớn ven bờ biển phía đông, và chỉ riêng lĩnh vực này đã có tới hơn 36,000 việc làm. Thành phố cũng dần nổi lên như một trung tâm công nghệ và khởi nghiệp. Kết hợp với chi phí sinh hoạt phải chăng, không bất ngờ khi Halifax đã rất thành công trong việc tuyển dụng các sinh viên quốc tế.

Kitchener-Waterloo, ON

Tỷ lệ thất nghiệp: 5.1%

Xếp hạng năm 2017: 16 (+12)

Cặp thành phố song sinh Kitchener và Waterloo là những đầu tàu quan trọng của “Thung lũng Silicon” Canada trong nhiều năm. Tuy gặp khó khăn với sự sụp đổ của Blackberry vào đầu những năm 2010, nhưng một lượng lớn các công ty về công nghệ đã trỗi dậy để lấp đầy khoảng trống.

Kitchener-Waterloo là điển hình cho trường hợp thành thị chuyển đổi khỏi các ngành sản xuất. Khu vực này từng chịu thiệt hại nặng nề trong suốt 20 năm qua bởi sự đóng cửa của nhiều nhà máy, nhưng đã thành công lắc mình trở thành trung tâm của sự đổi mới. Các trường đại học hàng đầu thế giới ở đây như Đại học Waterloo, Đại học Wilfrid Laurier, và Cao đẳng Conestoga cũng đóng vai trò lớn trong việc thu hút nhân tài. Tất cả những yếu tố trên đã giúp Kitchener-Waterloo trở thành một trong những nơi có tỷ lệ việc làm cao nhất Canada.

Kelowna, BC

Tỷ lệ thất nghiệp: 3.3%

Xếp hạng năm 2017: 2 (-1)

Tuy tụt một bậc trên bảng xếp hạng, nhưng Kelowna vẫn là một trong những nơi lập nghiệp tốt nhất Canada. Nằm trong vùng nội địa BC, Kelowna được hưởng lợi ích kinh tế từ chính thiên nhiên xung quanh. Với nhiều hoạt động vào mùa hạ và đông, Kelowna là điểm du lịch chính, đồng thời tạo dựng được tên tuổi với tư cách một trung tâm công nghệ đang lên.

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường điện ảnh hẳn sẽ rất mừng khi biết Eagle Creek đã mở một trường quay mới tại đây vào năm 2017. Như những thành phố khác ở BC, sinh sống tại Kelowna có thể sẽ rất đắt đỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp thấp ở đây vẫn thu hút được rất nhiều sinh viên mới ra trường.

Saskatoon, SK

Tỷ lệ thất nghiệp: 5.6%

Xếp hạng năm 2017: 22 (+20)

Tỉnh bang Saskatchewan không được coi là địa điểm lý tưởng để lập nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cần tìm việc làm sau khi tốt nghiệp có thể xem xét thành phố Saskatoon. Nền kinh tế nơi đây từ lâu được thúc đẩy bởi các ngành nông nghiệp và khai thác mỏ. Ngoài ra, Saskatoon cũng đang mở rộng thêm rất nhiều lĩnh vực khác.

Nhờ vào vị trí trung tâm của mình, Saskatoon là nguồn phân phối và hậu cần chính của Canada. Ngành truyền thông kỹ thuật số ở đây cũng rất phát triển với một số công ty khởi nghiệp khá thành công. Sự đa dạng về việc làm và chi phí sinh hoạt phải chăng khiến Saskatoon được xếp hạng rất cao khi bàn về tỷ lệ việc làm ở Canada.

Guelph, ON

Tỷ lệ thất nghiệp: 2.3%

Xếp hạng năm 2017: 21 (+20)

Không phải Toronto, mà một thành phố nằm ở Tây Nam Toronto mới là nơi có tỷ lệ việc làm cao nhất Canada. Theo các dữ liệu của BMO, tỷ lệ thất nghiệp ở Guelph chỉ có 2.3% vào thời điểm cuối năm 2018 – thấp hơn tỷ lệ trung bình của cả nước là 5.6%.

Vậy vì sao Guelph, thành phố với số dân cư xấp xỉ 132,000, lại nổi danh là một trong những nơi lý tưởng nhất để lập nghiệp ở Canada? Hiển nhiên là nhờ ngành sản xuất cực phát triển ở đây. Các công ty như Linamar và Skyjack tuyển dụng hàng ngàn nhân sự, thể hiện rõ tầm quan trọng của mình đối với nền kinh tế thành phố. Ngoài ngành sản xuất, sự đa dạng trong kinh tế của Guelph cũng góp phần đưa nó lên vị trí hàng đầu.

Đây là ngôi nhà của rất nhiều ngành công nghiệp và đã thu hút được vô số nhân tài nhờ Đại học Guelph. Vị trí địa lý gần Toronto cũng là lợi thế cho ngành bất động sản, với nhiều khu nhà giá rẻ dành cho người đi làm. Không may, những yếu tố trên lại khiến chi phí sinh hoạt ở Guelph tăng lên trong những năm gần đây. Tuy vậy, thành phố vẫn là địa điểm sinh sống và lập nghiệp tốt nhất ở Canada.

Nguồn: applyboard