Bài Cảm Nhận Của Bạn Anh Thư Về Cuộc Sống Tại Canada

Gửi các bạn ở Việt Nam đã và đang có ý định du học Canada. Mình rất vui nếu các bạn có ý định mở rộng kiến thức của mình bằng một nền giáo dục Phương Tây. Quyết định của các bạn là rất đúng theo từng cách các bạn suy nghĩ, nhưng theo ý kiến của một người đang học ở nước ngoài mình xin chia sẻ với các bạn một số suy nghĩ của bản thân về quyết định này.

Cho đấn tận bây giờ tuy chưa quen với nhịp sống của người phương Tây, đôi khi thấy khó khăn trong việc đi lại hay giao tiếp, ngay cả khi RẤT NHỚ NHÀ, CỰC KỲ NHỚ BẠN BÈ Ở VIỆT NAM. Thì mình vẫn chưa bao giờ hối hận với quyết định này. Bởi nhiều lý do: Giáo dục ở Canada RẤT TỐT, từ thầy cô, bạn bè thân thiện. Tất cả những người hướng dẫn cũng rất là cởi mở, bạn không lo bạn sẽ bơ vơ. Bên cạnh đó cơ sở vật chất thì các bạn không phải lo lắng. Mọi thứ sẽ hơn các bạn mong đợi. Mình hứa. :)).

Trong trường sẽ có hội SV Việt Nam nên các bạn sẽ không cần lo lắng mình lạc lõng giữa trời Tây. Các anh chị đi trước rất dễ hòa đồng, vì đồng hương nên đối xử với nhau ấm áp lắm. Hihi. Trong những kỳ nghỉ thỉnh thoảng có những buổi picnic để tìm hiểu nhau đấy. Sẽ có một sự thay đổi lớn khi bạn đặt chân đến Canada. Đó là thời tiết bốn mùa, sẽ rất thú vị. Bạn sẽ học được ở người bản xứ cách sinh hoạt theo mùa. Cái mà VN mình không bao giờ có. Vì là một đất nước rất nhiều dân nhập cư đến hơn 90% nên rất đa dạng về bản sắc dân tộc. Phong phú về ẩm thực, văn hóa lễ hội. Có thể nói ở đây lễ hội diễn ra hàng tháng ở Dowtown. Và bạn sẽ chắng bao giờ chán khi xuống đây chơi, vì mỗi lần xuống là một lần trãi nghiệm một cái mới. Về phương tiện đi lại thì hơi mất thời gian, vì đa số du học sinh là đi xe bus. Nhưng nó không quá khó khăn như mạng nhện TpHCM chúng ta đâu. Khá là đơn giản nếu như các bạn có bản đồ, và bạn là người thích khám phá. Nhịp sống bên đây rất nhanh, làm việc, học tập cũng vậy.

Nhưng mà người phương Tây rất rõ ràng. Làm việc và chơi không bao giờ đi chung với nhau. Họ làm việc chăm chỉ, và nghỉ xã hơi vào cuối tuần. Và họ thường có long weekend mọi người được nghỉ nhiều ngày sau một tháng lao động. “Và đây cũng là thiên đường mua sắm của các bạn đấy ” và còn rất nhiều rất nhiều điều nữa thú vị mà chính bản thân mình cũng chưa khám phá hết… Nên hẹn lại vào một dịp gần gũi nào đó chúng ta cùng chia sẻ tiếp. Trãi nghiệm sự độc lập, bản lĩnh, tự lập, và cũng chính thử thách bản thân để mình trưởng thành nhanh hơn, xa vòng tay cha mẹ, tạo dựng cuộc sống mới. Chúc các bạn luôn sáng suốt và cững tin vào bước chân của mình trong tương lai. Good luck to you…

Chia sẻ của bạn Phạm Anh Thư

Du Học sinh tại trường Humber Institute

Email: anhthu_pham0807@yahoo.com